เรื่องจริงต้องรู้…/ช. พิทักษ์.. ลุ้นฟุตบอลทีมชาติไทยไปบอลโลก

ผู้เขียนติดธุระจึงส่งต้นฉบับช้า 2 วัน แต่ไม่เป็นไร เพราะเรื่องที่เตรียมเขียนยังคงทันกระแส เพราะเป็นการเขียนเพื่อแสดงความยินดีต่อสุภาพสตรีเลิศ คุณนวลพรรณ “มาดามแป้ง” ล่ำซำ

(https://hilight.kapook.com/view/102606)

แต่ไม่ใช่ครั้งหน้า หรือครั้งโน้น ครั้งหน้าปีหน้าที่รัฐกาต้าร์ ส่วนครั้งโน้นปี 2026 สามประเทศทวีปอเมริกาเหนือ ทั้งสหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโก จะร่วมกันเป็นเจ้าภาพ

(https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9F%E0%B8%B8%E0%B8%95%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%81_2022#/media/%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%A5%E0%B9%8C:2022_FIFA_WorldCup_Logo.png)ฃฃฃhttps://upload.wikimedia.org/wikipedia/en/3/33/USA-Canada-Mexico_2026_World_Cup_Bid_Logo.svg)

ซึ่งสำหรับเม็กซิโก ถ้ามีการแข่งจะทำให้ประเทศนี้เป็นประเทศแรกที่ได้เป็นเจ้าภาพการแข่ง 3 ครั้ง คือ 1970, 1986 และปีหน้า 2022 ส่วนสหรัฐฯเคยเป็นเจ้าภาพเมื่อปี 1996 ขณะที่แคนาดาไม่เคย

การวิ่งลงสนามของนักฟุตบอลทีมช้างศึกคงจะเกิดขึ้นชาติหน้า คือให้ลืมไปเลยทีมชุดปัจจุบัน ทีมชุดนี้ยังไม่ถูกยุบ แต่อยากให้มองไปไกลถึงชาติหน้า เพื่อจะได้เตรียมทีมไปฟุตบอลโลก

ชาตินี้คงไม่สำเร็จถ้ายังติดกับความนิยมเก่า ๆ ความคิดเก่า ๆ ที่ไม่สามารถผลักดันให้ทีมไปไกลถึงขั้นสูงสุด เกี่ยวกับประเด็นนี้่ผู้เขียนเคยพบฝรั่งผมสีทองที่มาเที่ยวไทย และตระเวณไปทุกภูมิภาค

เขาแปลกใจทำไมไทยถึงไม่เด่นเรื่องฟุตบอล ในเมื่อทุกโรงเรียนที่เขาเดินผ่านต่างมีสนามสำหรับให้เล่น ส่วนรูปร่างคนไทยก็ไม่ใช่จะเป็นนักฟุตบอลยิ่งใหญ่ไม่ได้ ถ้ามีการพัฒนาเป็นเรื่องเป็นราว

(http://203.155.220.118/publicpark2/data_image/resize/1027/2553/m9/7453.jpg)

ทำไม ๆ เขาถาม ผู้เขียนไม่รู้ตอนนั้นจึงไม่มีคำตอบ แต่ก็เพียรหาคำตอบจนพบ ยังไม่บอกพบอะไร อยากให้คุณนวลพรรณพบด้วยตัวเอง พบด้วยการเดินทางไปหาคำตอบในชุมชนต่าง ๆ ทั่วประเทศ

โดยไปแบบไม่ต้องมีพิธี ไปเลยไม่ต้องบอกล่วงหน้า ไปที่ไหนก็ได้ที่อยากไป ประเด็นคือ ให้ถามชาวบ้านเกี่ยวกับฟุตบอล ถามแบบลึก เพื่อจะได้คำตอบที่กว้าง

(https://www.thairath.co.th/sport/thaifootball/1959714)

การทำเช่นนี้สิ่งจะได้ก็คือ การตื่นตัวในการรับรู้และเตรียมรับสถานการณ์ใหม่ ที่จะเกิดจากบุคคลสำคัญคนใหม่ของวงการฟุตบอลไทย เพราะการไปเยือนของผู้นำวงการฟุตบอลไทย ที่เป็นมหาเศรษฐีพันล้าน

คงทำให้ผู้ได้พบอดไม่ได้ที่จะพูดต่อ ๆ ไปถึงเหตุการณ์ และนี่คือจุดเริ่มต้นของโครงการสร้างทีมฟุตบอลชาติไทยเพื่อให้ได้เกิดชาติหน้า

วิธีคือ ให้ชาวชุมชนต่าง ๆ จัดทีมชาติเยาวชนประจำชุมชน จะเป็นชุมชนไหนก็ได้ จัดด้วยชาวชุมชมเอง คนนอกไม่เข้าไปยุ่ง วิธีคือ เฟ้นหาเด็กวัย 8 หรือเรียนชั้นประถม 3 ที่มีแววจะเป็นนักฟุตบอลยิ่งใหญ่ได้

เฟ้นหาด้วยการดูเรือนร่าง คือมีขาเหยียดตรง มีไหล่กว้าง และมีสายตาที่ฉับไวและคม คัดมาเลยจากเด็ก ๆ ในชุมชน เพื่อให้เป็นนักฟุตบอลทีมชาติเยาวชนประจำชุมชน

(https://mgronline.com/local/detail/9620000040659)

แต่ยัง ๆ ไม่ให้เล่นฟุตบอล กีฬาแรกที่เด็กพวกนี้ควรเล่นก็คือ ปิงปองหรือเทเบิล เทนนิส เพราะนี่เป็นกีฬาราคาถูก อุปกรณ์ไม่มาก และไม่แพง ที่จะช่วยฝึกเด็กให้รู้จักใช้สายตาและสมองกะระยะการตีลูก

รู้จักดูท่วงท่าคู่ต่อสู้ทั้งในการตีลูกและรับลูก รู้จักปรับตัวเองให้ทันการเล่น และที่สำคัญยิ่งกว่าสำคัญ ให้รู้จักใช้เงิน จะต้องไม่เป็นเด็กใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ได้เงินค่าขนมเท่าไหร่ ควรใช้ให้ได้ตามนั้น

สุดท้ายก็คือ เด็กควรได้รับการฝึกให้รักษาเนื้อรักษาตัว ให้เพิ่มพูนทักษะทั้งในการเป็นผู้เล่น เป็นตัวสำรอง รวมทั้งเป็นผู้ชม ๆ ที่รู้จักชมเพื่อจะได้หาประโยชน์จากชมการการแข่งทั้งจากในและนอกประเทศ

รวมทั้งเป็นนักอ่านเพื่อจะได้อ่านรายงานข่าวและคำวิจารณ์จากสื่อสิ่งพิมพ์ และเรื่องนี้คงต้องชมสื่อสิ่งพิมพ์ชั้นนำในไทย ที่ต่างเสนอข่าวกีฬาฟุตบอล และบทวิจารณ์ได้อย่างดีเยี่ยม

ส่วนถ้าไม่อยากเล่นเทเบิลเทนนิส ก็สามารถเล่นแบ็ดมินตันหรือเท็นนิส ไทยมีสนามเทนนิสกระจายไปทั่ว แต่ไม่ค่อยมีคนเล่น ดังนั้นจึงควรใช้โอกาสการเตรียมเยาวชนให้เข้าไปเล่น

Tennis court — Image by © Torben Bellmer/Corbis

(https://sites.google.com/a/rpg15.ac.th/noree-saeyang/kd-ktika-kar-len-thennis)

ยัง ๆ ๆ ไม่ควรฝึกเยาวชนให้เล่นฟุตบอล สิ่งที่จะต้องดูก็คือ นักฟุตบอลทีมชาติท้องถิ่นเหล่านี้รักที่จะเป็นนักกีฬาหรือไม่ และถ้ารัก ๆ กีฬาฟุตบอลจริงหรือไม่ สิ่งที่ควรกลัวก็คือ การไม่รู้จักตรงต่อเวลา

ไม่รู้จักพัฒนาตัวเอง ไม่รู้จักคบเพื่อน และไม่รู้จักใช้เงิน โปรดอ่านต่อฉบับหน้า เพื่อจะได้รู้ควรเริ่มฝึกตอนอายุเท่าไหร่ โปรดอ่าน ๆ เพื่อมาดามแป้งจะได้มีผลงานใหญ่ชาตินี้

You may also like...