ชูสมุนไพรชะลอวัยไกลโรค
เพชรสังฆาตบัวบกกระชาย

 

กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สธ.ร่วมกับรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จัดเสวนา “ชะลอวัย ไกลโรค” เตรียมตัว เตรียมใจ ใส่ใจสุขภาพ เมื่อเข้าสู่วัย 32  ชูใช้สมุนไพรช่วยดูแลสุขภาพ ปูทางเข้าสู่การเป็นผู้สูงวัยที่สมบูรณ์แข็งแรง รวม ” เพชสังฆาต” สมุนไพรดูแลกระดูกที่มีการศึกษาทั้งในสัตว์และคนแล้ว พบช่วยลดการสลายของกระดูกได้ เตรียมศึกษาครบวงจรปลายปี2558นี้

 

20150828_102332_resized

เภสัชกรหญิงผกากรอง ขวัญข้าว เภสัชกรชำนาญการ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดเผยในงานเสวนา “ชะลอวัย ไกลโรค” เตรียมตัว เตรียมใจ ใส่ใจสุขภาพ เมื่อเข้าสู่วัย 32 ณ กระทรวงสาธารณสุขว่า สืบเนื่องจากงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 12 ล่าสุดที่จะมีขึ้นในวันที่ 2-6 กันยายนนี้ ณ เมืองทองธานีเน้นการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ การเสวนาครั้งนี้จึงเหมือนเป็นเวทีย่อย ๆ มีผู้ทรงคุณวุฒิมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความคิดเห็นในการดูแลรักษาสุขภาพ และยังนำสมุนไพรมาจัดแสดง พร้อมสาธิตวิธีการทำยาและอาหารจากสมุนไพรสำหรับให้นำไปทำเองที่บ้านได้ เช่น น้ำเพชสังฆาตมะนาว น้ำบัวบก วุ้นหญ้ารีแพร์ น้ำกระชาย ขนมถ้วยฟูบัวบกและขนมจีน-น้ำงิ้ว ก่อนไปพบการแสดงนิทรรศการอย่างเต็มรูปแบบได้ในงานมหกรรม

20150828_102241_resized

ทั้งนี้สมุนไพรเพื่อ “ชะลอวัย ไกลโรค” ชู 3 สมุนไพรเด่นคือ กลุ่มสมุนไพรดูแลบำรุงสมอง ได้แก่ บัวบก ,กลุ่มสมุนไพรดูแลช่องปาก ได้แก่ กระจาย ซึ่งในตำราพื้นบ้านพบว่า มีการนำการใช้กระชายมาดูแลช่องปากกันมานาน ซึ่งพบว่าช่วยลดหินปูน แก้ภาวะเหงือกร่อนได้ และกลุ่มสมุนไพรช่วยดูแลกระดูก ได้แก่ เพชสังฆาต ที่มีสรรพคุณช่วยชะลอภาวะกระดูกพรุน ดูแลกระดูกหัก

เภสัชกรหญิงผกากรอง กล่าวว่า “ปัจจุบันเพชสังฆาตเป็นสมุนไพรที่มีอยู่ในบัญชีหลักแห่งชาติอยู่แล้ว โดยบ่งชี้ใช้รักษาโรคริดสีดวง แต่ความจริงแล้วยังช่วยดูแลกระดูกด้วย ซึ่งในอินเดีย กัมพูชาและแอฟริกาเน้นใช้ดูแลกระดูก ส่วนของไทยนั้นแพทย์พื้นบ้านได้นำมาใช้ตำผสมแป้งข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าสำหรับใช้รับประทานและพอกกระดูกในยามกระดูกหัก ใช้เป็นเฝือกเพื่อช่วยซ่อมแซมกระดูก

สธ9.

hhh5

จากเหตุดังกล่าวทางรพ.อภัยภูเบศรจึงสนใจทำวิจัย เนื่องจากในปัจจุบันประชาชนมีปัญหาเรื่องกระดูกพรุนเพิ่ม ส่วนหนึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารที่เป็นพิษต่อเซลล์กระดูกเช่น กาแฟและยังพบว่า ผู้หญิงป่วยเป็นภาวะกระดูกพรุนเสียชีวิตมากกว่ามะเร็งเต้านม  นอกจากนี้การศึกษาข้อมูลในอินเดียและสหรัฐฯยังพบว่า สหรัฐฯผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรเพชสังฆาตขายแล้ว สำหรับในอินเดียมีการศึกษาหนูที่ไม่มีรังไข่ ซึ่งเป็นปัจจัยที่จะทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุน พบว่า เพชสังฆาตช่วยลดการสลายของกระดูกลงได้ และการศึกษาในอาสาสมัครที่เป็นนักกีฬาในเวลาต่อมา พบว่า ได้ผลแบบเดียวกัน นอกจากนี้ยังช่วยลดไขมัน เปลี่ยนเป็นกล้ามเนื้อแทนและทำให้น้ำหนักลดลงได้

นอกเหนือจากนั้นในปี 2557 ทางมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรยังให้ทุนวิจัยแก่เภสัชกรของมหาวิทยาลัยมหิดล โดยนำผลิตภัณฑ์ในบัญชียาหลักแห่งชาติมาศึกษาในสัตว์และในคนที่มีภาวะกระดูกพรุนและกระดูกบาง เป็นอาสาสมัครจำนวน 20 คนนาน 3 เดือนพบว่า ได้ผลดี ช่วยลดการสลายของกระดูกลงได้

ทั้งนี้เตรียมจะทำการศึกษาอย่างครบวงจรในช่วงปลายปี 2558 นี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อผลักดันให้เกิดผลผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้กระดูกไม่หักไม่บาง สร้างผลิตภัณฑ์ สร้างรายได้ให้แก่ประเทศ และมุ่งสอนหรือให้ความรู้ประชาชนว่าต้องทำอย่างไร เป็นการต่อยอดนำงานวิจัยมาสอนประชาชน  ต่อยอดความคิด ซึ่งเวลานี้มีองค์ความรู้แล้วว่า จะต้องปลูกอย่างไร ต้องมีอายุเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ต้องศึกษาค้นคว้าเพิ่มคือ ต้องการรู้กลไกการออกฤทธิ์ การเพิ่มตัวอย่างและศึกษาผลกระทบในเชิงเศรษฐศาสตร์ “

20150828_122821_resized

สธ7.

สำหรับสมุนไพรอื่น ๆ ที่ช่วยชะลอวัย ไกลโรค ได้ เช่น กระทกรก ชุมเห็ดไทย ในกลุ่มช่วยบำรุงสมองเหมือนบัวบก กลุ่มสมุนไพรดูแลท้องไส้ เช่น บอระเพ็ด กระพังโหม โกฐจะฬาลัมภา ขมิ้นชัน

hhh

หัวเข่าคลอน

ส่วนงิ้ว หัวเข่าคลอน หญ้ารีแพร์ อยู่ในกลุ่มช่วยดูแลกระดูกกลุ่มเดียวกับเพชสังฆาต

You may also like...