งานแสดงของใช้ของขวัญ
คาดเงินสะพัด 1.6พันล้าน

 

งานแสดงสินค้าของขวัญและงานแสดงสินค้าของใช้ในบ้าน ครั้งที่ 40 หรือ BIG+BIH October 2015  พร้อมเปิดรับนักธุรกิจ ผู้ชมงานจากทั่วโลก โชว์ความยิ่งใหญ่ของประเทศไทยในฐานะแหล่งผลิตสินค้าไลฟ์สไตล์ระดับโลก ระหว่างวันที่ 19-23 ตุลาคม 2558 ณ ไบเทค บางนา ขนสินค้าของขวัญ ของชำร่วย และงานดีไซน์คอลเล็กชั่นใหม่ฝีมือนักออกแบบไทยและเอเชีย คาดยอดซื้อไม่ต่ำกว่า 1,600 ล้านบาท

 

5P4A0077

5P4A0079

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า “งาน BIG+BIH เดือนตุลาคม เกิดขึ้นด้วยความร่วมมือของกรมฯ และสมาพันธ์ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ไทย ซึ่งประกอบด้วยด้วย 6 สมาคม ได้แก่ สมาคมของขวัญของชำร่วยไทยและของตกแต่งบ้าน

สมาคมอุตสาหกรรมของเล่นไทย สมาคมการค้าเครื่องใช้ในครัวเรือนไทย สมาคมผู้ผลิตและส่งออกสินค้าหัตถกรรมภาคเหนือ สมาคมเครื่องเขียนและเครื่องใช้สำนักงานไทย และสมาคมสินค้าตกแต่งบ้าน รวมไปถึงสมาคมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์แนวดีไซน์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อตอกย้ำศักยภาพของประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางการผลิตและส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์ที่ใหญ่และมีคุณภาพที่สุดในอาเซียน ตลอดจนเป็นเวทีกลางในการนำผู้ซื้อจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกมาพบผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทย และกระตุ้นผู้ประกอบการให้เร่งพัฒนาธุรกิจเพื่อรองรับการแข่งขันเสรี จนสามารถขยายตลาดไปทั่วโลก อันจะนำมาสู่การขยายตัวของอุตสาหกรรมและการส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์ทั้งในด้านปริมาณและมูลค่า”

 

“งาน BIG+BIHในเดือนตุลาคมปี 2014 ประสบความสำเร็จเช่นกัน โดยมีนักธุรกิจและผู้นำเข้าจากทั่วโลก รวมทั้งประชาชนทั่วไป เข้ามาชมงานทั้งสิ้นเป็นจำนวน 56,552 ราย โดยมีผู้ชมงานในวันเจรจาธุรกิจรวม 8,170 ราย และนักธุรกิจจากประเทศที่เข้าชมงานมากที่สุด 5 อันดับแรกได้แก่ ญี่ปุน จีน ไต้หวัน อินเดีย และมาเลเซีย ส่วนในวันจำหน่ายปลีกมีผู้เข้าชมงานจำนวน 48,382 ราย สำหรับตุลาคมปี 2558 นี้ ทางกรมฯ ตั้งเป้าหมายจำนวนผู้เข้าชมงานจากทั้งในประเทศและต่างประเทศไว้ไม่ต่ำกว่า 60,000 ราย  คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานในวันเจรจาธุรกิจ ประมาณ 10,000 ราย จากสหรัฐอเมริกา ยุโรป ออสเตรเลีย ประเทศในเอเชียและกลุ่มอาเซียน ส่วนในวันจำหน่ายปลีกคาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 50,000 ราย”

 

นางจันทิรา เปิดเผยอีกว่า งาน BIG+BIH เดือนตุลาคม 2014 มียอดเงินหมุนเวียนตลอด 5 วัน เป็นจำนวนประมาณ 1,628.96 ล้านบาท โดยในวันเจรจาธุรกิจ มีมูลค่าการสั่งซื้อสินค้าทันที 305.78 ล้านบาท และยอดสั่งซื้อภายใน 1 ปี ประมาณ 1,255.65 ล้านบาท ในระหว่างวันจำหน่ายปลีก มียอดจำหน่ายสินค้า คิดเป็นมูลค่า 67.53 ล้านบาท ส่วนในปี 2015 นี้ คาดว่ามูลค่าการสั่งซื้อสินค้าในวันธุรกิจและมูลค่าการจำหน่ายปลีกจะไม่ลดน้อยกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าสำคัญมีแนวโน้มดีขึ้น

 

BIG+BIH October 2015 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีมหลัก “ASEAN LIFE+STYLE” จะมีสินค้าหลากหลายยิ่งขึ้นเพื่อตอบสนองกระแสความต้องการและรสนิยมที่แตกต่างในตลาดโลก โดยมีบริษัทร่วมแสดงงาน 479 บริษัท รวมกว่า 1,304 คูหา ซึ่งมีบริษัทผู้ผลิตจากต่างประเทศเข้าร่วมงานด้วย ทั้งจากรัสเซีย ไต้หวัน ญี่ปุ่น เวียดนาม อินเดีย เกาหลีใต้ สหราชอาณาจักร และอื่นๆ นำสินค้าดีไซน์คอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุดมารอรับคำสั่งซื้อ ทั้งของขวัญ ของที่ระลึก ของตกแต่งบ้าน งานหัตถกรรม ดอกไม้และต้นไม้ประดิษฐ์ เคหะสิ่งทอ ของขวัญและของตกแต่งบ้านที่ทำจากผ้า สินค้าเครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงาน สินค้าเครื่องประกับตกแต่งในเทศกาลคริสต์มาส เทียนหอม สินค้าของเล่น สินค้าเพื่อสัตว์เลี้ยง สินค้าของใช้ในครัวเรือน สินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เครื่องหอม สบู่ และสินค้ากลุ่มสปาและโรงแรม และอีกมากมาย

 

big2

“นอกจากนี้ กรมฯ ยังให้ความสำคัญกับการจัดนิทรรศการแสดงผลงานสินค้าไลฟ์สไตล์ที่มีความโดดเด่น หรือที่ได้รับรางวัลซึ่งได้จัดมาเป็นประจำทุกปี เช่น Design Excellence Award หรือ DEmark 2015 รวมไปถึง การจัดสรรพื้นที่เป็นโซนพิเศษใหม่ๆ เช่น 60 + สำหรับแสดงสินค้ากลุ่มผู้สูงอายุ DEWA สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุเหลือใช้ในภาคการเกษตร และ Pet Zone สินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยง เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ผลงานนักออกแบบ พร้อมส่งเสริมการค้าและการตลาด สร้างแรงบันดาลใจ และกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาการออกแบบและผลิตสินค้าใหม่ๆ ตอบสนองไลฟ์สไตล์ปัจจุบัน” รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกล่าวทิ้งท้าย

 

BIG+BIH ตุลาคม เปิดสำหรับการเจรจาธุรกิจ ระหว่างวันที่ 19-21 ตุลาคม 10.00-18.00 น. และเปิดจำหน่ายปลีกระหว่างวันที่ 22-23 ตุลาคม 10.00-21.00 น.

 

ผู้สนใจสามารถชมข้อมูลเพิ่มเติมและลงทะเบียนชมงานล่วงหน้าโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ได้ที่ www.bigandbih.com อีเมล์ big@ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169

You may also like...