Innovation Corner.by Infinity
ครั้งแรก ‘Gik Blue’ ไวน์สีน้ำเงิน

 

วันนี้ขอแนะนำคอลัมน์ใหม่จากคุณ Infinity ที่จะพยายามสรรค์หานวัตกรรมใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ ทั้งไอเดีย สิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะที่สามารถทำเงินได้ด้วยทั้งจากในประเทศและต่างแดน มาให้รู้จักกันอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง  เพื่อช่วยกระตุ้น ปลุกประกายให้ผู้ประกอบการไทย ไม่ว่าจะเป็น SMEs หรือ Startup ลุกขึ้นมาทำอะไรใหม่  ๆ เพื่อผลักดันธุรกิจของตนเองให้ก้าวหน้า ประสานพลังเล็ก ๆ เพื่อช่วยเศรษฐกิจชาติให้เติบโตก้าวไกลต่อไป สอดพ้องความต้องการของรัฐบาลที่ต้องการสร้างเศรษฐกิจประเทศให้เติบโตจากภายใน

blue-wine

เพราะยุคนี้..สมัยนี้..ต้องอาศัยการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ มาช่วยสร้างจุดเด่นให้แก่ผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้ขายได้   “Gik Blue” หรือ “ไวน์สีน้ำเงิน”  เป็นตัวอย่างหนึ่ง ที่สามารถสร้างความต่าง เสริมความเด่นให้กับตัวเองได้ ท่ามกลางอุตสาหกรรมไวน์แบบเก่า ๆ ไวน์แดง  ไวน์ขาว ที่เห็นกันชินตา

ไวน์น้ำเงิน Gik Blue เป็นผลงานคิดค้นของบริษัท “Gik” ของกลุ่มสตาร์ทอัพสัญชาติสเปน วัยไม่ถึง 30 ปีที่กำลังเขย่าวงการไวน์ให้ตื่นตัวอยู่ในขณะนี้ก็ว่าได้  สำหรับชาวสเปนเอง แม้การดื่มไวน์เป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ แต่ชาวสเปนชอบที่จะอนุรักษ์ไวน์แบบเดิม ๆ ที่ทำกันมาหลายร้อยปีเอาไว้มากกว่าจะคิดสร้างสรรค์ไวน์แปลกใหม่ขึ้นมา   

Gik Blue  จึงเสมือนเกิดขึ้นท่ามกลางความท้าทาย  ให้เป็นไวน์สำหรับคนทั่วไป ให้สามารถลิ้มชาติแปลกใหม่ ได้อย่างสบายใจ โดยไม่ยึดติดกับกฎเกณฑ์มากมาย

 blue-wine1-1

blue-wine1

ทั้งนี้ Gik Blue  เกิดจากความร่วมมือของทีมงาน Azti Tecnalia  และทีมวิศวกรรมเคมีของมหาวิทยาลัยบาสค์ (University of the Basque Country) ที่ใช้เวลาศึกษานานราว 2 ปี  จนสามารถผสมองุ่นขาวและแดงหลายสายพันธุ์กับสารสีน้ำเงิน  คือ  แอนโทไซยานิน(anthocyanin) จากผิวองุ่นสีแดงและ อินดิโกติน(indigotine) สารธรรมชาติที่ถูกนำมาใช้เป็นสีผสมอาหาร ที่ให้สีน้ำเงินอมแดง เสริมรสชาติด้วยสารให้ความหวานไร้แคลอรี   จนได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ เหมือนลูกผสมระหว่างไวน์และค็อกเทลรสนุ่ม กลมกล่อม

 blue-wine2

เวลานี้ Gik Blue มีวางขายตามภัตตาคารหลายแห่งของสเปนแล้ว เฉพาะในสเปนมียอดขายประมาณ 70,000 ขวดต่อปี  โดยจากข้อมูลของ Gik พบว่า นิยมดื่มในกลุ่มชายหญิงคนรุ่นใหม่วัย 25-34 ปี  นอกจากนี้ Gik Blue ยังวางขายอยู่ใน 25 ประเทศ และยังมีแผนวางขายในตลาดสหรัฐด้วยในปีหน้า

ถือเป็นความสำเร็จที่น่าปลื้มทีเดียว สำหรับสตาร์ทอัพแห่งนี้ เพราะสามารถประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจได้ในวัยไม่ถึง 30 ปีเท่านั้น

คุณลองชิมแล้วหรือยัง??

 

 

ขอบคุณเรื่อง-ภาพประกอบ

จาก-www.bbc.com-www.independent.co.uk

 

You may also like...