เบลเยียมเผยยังไม่มีหลักฐาน
มือปืนถล่มปารีสเป็นพลเมือง

สำนักงานอัยการเบลเยียมแถลงวันนี้ว่า การพิสูจน์ตัวชายที่ก่อเหตุยิงตำรวจเสียชีวิตใจกลางกรุงปารีสของฝรั่งเศสยังไม่ชัดเจน และไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าเขาเป็นชาวเบลเยียม  ส่วนฝรั่งเศสระบุเบื้องต้นว่า เป็นพลเมืองฝรั่งเศส          

            ก่อนหน้านี้ กลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ประกาศผ่านสำนักข่าวอามักอ้างว่า  หนึ่งในนักรบของไอเอส   เป็นผู้ก่อเหตุดังกล่าวเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (20เม.ย.) ซึ่งทำให้ตำรวจฝรั่งเศสเสียชีวิต 1 และบาดเจ็บ 2 นาย โดยระบุว่า ผู้ก่อเหตุชื่อ นายอาบู ยูซิฟ อัลเบลกิคี

แต่โฆษกอัยการเบลเยียมกล่าวว่า คำว่า อัลเบลกิคี หมายถึง เบลเยียม  แต่ถือว่ายังกว้างมากและไม่ชัดเจน  และยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่ามือปืนรายนี้มาจากเบลเยียม

ส่วนทางการฝรั่งเศสแถลงเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า  คนร้ายซึ่งเป็นชาวฝรั่งเศสที่มีประวัติก่อคดีอชญากรรม  ชักปืนกราดยิงใส่รถตู้ตำรวจคันหนึ่งที่นนฌ็องป์ เอลิเซ ใจกลางกรุงปารีสเมื่อเวลาประมาณ 21.00 คืนวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น สร้างความแตกตื่นแก่ผู้สัญจรไปมาที่พากันวิ่งหลบหนีจ้าละหวั่น  อย่างไรก็ตาม  มือปืนถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมได้  โดยจุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากประตูชัย เพียงไม่กี่ร้อยเมตร

นับเป็นเหตุโจมตีสะเทือนขวัญล่าสุดที่เกิดขึ้นในฝรั่งเศสก่อนหน้าการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันอาทิตย์นี้(23เม.ย.)จะมีขึ้นเพียง 3 วัน   ซึ่งผู้สังเกตการณ์คาดไว้แล้วว่า อาจจะเกิดเหตุร้ายในช่วงก่อนถึงวันเลือกตั้ง 23เมษายน  หลังจากฝรั่งเศสตกเป็นเป้าหมายหลักของกลุ่มไอเอสมาตั้งแต่ปี 2558 โดยเกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดและปืนหลายจุดในเวลาไล่เลี่ยกันที่ใจกลางกรุงปารีส เมื่อช่วงค่ำคืนวันที่ 13 พฤศจิกายนปีดังกล่าว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 คน และบาดเจ็บอีกมาก นับเป็นการโจมตีครั้งร้ายแรงที่สุดบนแผ่นดินยุโรปในรอบหลายสิบปี

ขอบคุณภาพประกอบจาก-http://www.haaretz.com

You may also like...