ชาวญี่ปุ่นหนุนแก้รธน. รับมือ
คาบสมุทรเกาหลีตึงเครียด

 

ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดพบว่า มีชาวญี่ปุ่นจำนวนมากขึ้นที่สนับสนุนให้นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แก้ไขรัฐธรรมนูญสันติภาพ หรือรัฐธรรมนูญหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ของประเทศ ท่ามกลางความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี

  Are North Korea’s neighbours worried about an attack?

ผลสำรวจความคิดเห็นของหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวัน “นิกเคอิ” และสถานีโทรทัศน์โตเกียว ที่เปิดเผยในพุธ (3พ.ค.)พบว่า ร้อยละ 46 ของผู้ตอบแบบสอบถามไม่สนับสนุนให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ลดลงจากการสำรวจเมื่อปีที่แล้ว 4 จุด ขณะที่ผู้สนับสนุนให้แก้ไขเพิ่มขึ้น 5 จุด ไปอยู่ที่ร้อยละ 45

นายกรัฐมนตรีอาเบะกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า สถานการณ์ความมั่นคงที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเป็นปัจจัยบ่งชี้ว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องเดินหน้าไปสู่เป้าหมายการปฏิรูปรัฐธรรมนูญ และขณะนี้มีแค่คนส่วนน้อยเท่านั้น ที่คิดว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นฉบับที่ไม่มีวันตาย

รัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวถูกเขียนขึ้นโดยสหรัฐ หลังญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี 2488 โดยรัฐบาลตีความรัฐธรรมนูญฉบับนี้ว่า ญี่ปุ่นได้รับอนุญาตให้มีกองทัพไว้เพื่อป้องกันตนเองเท่านั้น ขณะที่บทบาทของทหารญี่ปุ่นถูกจำกัดเพียงแค่ให้สามารถเข้าร่วมปฏิบัติการรักษาสันติภาพระหว่างประเทศ และร่วมภารกิจฟื้นฟูอิรักในช่วงระหว่างปี 2547-2549 ได้เท่านั้น

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก-www.bbc.com-www.businessinsider.com

You may also like...