“ม้ามชื้น” พึ่งแพทย์แผนจีน
รักษาได้ด้วยวิธี “ครอบแก้ว”

 

“ครอบแก้ว” เป็นศาสตร์หนึ่งในแพทย์แผนจีนซึ่งใช้เพื่อดูแลสุขภาพอาการเจ็บป่วยต่างๆได้หลากหลาย อาทิ อาการปวดหลัง ปวดไหล่ ไหล่ติด ความดันโลหิตสูง ท้องผูก เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และปวดประจำเดือน และรวมถึงอาการ “ม้ามชื้น” ที่เกิดจากเส้นลมปราณอุดตัน ขาดความสมดุล ผู้เชี่ยวชาญทางศาสตร์แพทย์แผนจีนชี้ เป็นผลจากพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่สมดุล โดยเฉพาะผู้ชอบของหวาน ไอศกรีม ทำให้ม้ามชื้น มีไขมันสะสมที่ท้อง  แต่สามารถรักษาได้ด้วยการครอบแก้ว ผู้ใดสนใจสามารถสอบถามได้ 

หมอจีนหยาง เผยเซิน คณาเวชคลินิก กล่าวว่า คนที่เป็นม้ามชื้นที่มาพบแพทย์มีจำนวนมาก แต่ไม่ค่อยรู้ตัว ซึ่งมีวิธีสังเกตง่ายๆ คือ มีอาการกัดลิ้นตัวเอง มีฝ้าสีขาวบนลิ้น และลิ้นใหญ่คับปาก ซึ่งหากมีอาการม้ามชื้นสะสม มีส่วนทำให้อ้วนขึ้นได้ง่าย เพราะระบบเผาผลาญบกพร่อง รวมทั้งเกิดจากพฤติกรรมการกินอาหาร อาทิ ชอบรับประทานของหวาน ไอศกรีม ขนมเค้กมากเกินไป ทำให้ระบบม้ามชื้น

วิธีการรักษาแบบ “ครอบแก้ว” คือจุดไฟเผาสำลีแอลลอฮอล์แล้วนำไปวนในกระบอกแก้วก่อนครอบ ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังทำเองไม่ได้ ต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญรักษาเพราะรู้ตำแหน่งว่าควรจะครอบแก้วตรงไหน ซึ่งมีอยู่ 3 จุด ที่รักษาอาการม้ามชื้นประกอบด้วย  จุดจงหว่านอยู่บริเวณเหนือสะดือมา 5 นิ้ว ตรงกระเพาะอาหาร จุดจู๋ซานหลี่ อยู่บริเวณข้างหน้าแข้ง  และจุดเฟิงหลง อยู่บริเวณท่อนขาส่วนล่าง 

 สำหรับอาหารที่แนะนำให้คนเป็นม้ามชื้นรับประทานเป็นประจำคือ ลูกเดือยไม่ขัดสี (สีเหลือง) ที่คนไทยนิยมนำไปประกอบอาหาร ทั้งคาว หวาน และกระเพาะไก่ หรือจีเน่ยจิง

ม้าม ตามหลักศาสตร์แพทย์แผนจีนเป็นธาตุดิน กลัวความชื้นมากที่สุด หาก “ม้าม” เผาผลาญไม่ดีทำให้ม้ามชื้น มีไขมันสะสมที่ท้อง เกิดคอเลสเตอรอลสูง  หรือไขมันไปพอกที่ตับ   

หากผู้ใดสนใจเกี่ยวกับโรคม้ามชื้นรักษาด้วยการครอบแก้ว  ด้วยหลักศาสตร์แพทย์แผนจีน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คณาเวชคลินิกฯ เปิดทุกวันอังคารถึงวันเสาร์ เวลา 09.00-17.00 น. สถานที่ตั้งอยู่ที่ 71 อาคารจี.พี.เฮ้าส์ ถนนทรัพย์ แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กทม. 10500

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2637-0177  หรือ 086-3785332  หรือwww.guashathai.com

You may also like...