จังหวัดกำแพงเพชรชวนเที่ยว
‘งานประเพณีนบพระ-เล่นเพลง’

 

“กรุพระเครื่อง เมืองคนแกร่ง
ศิลาแลงใหญ่ กล้วยไข่หวาน
น้ำมันลานกระบือ เลื่องลือมรดกโลก”

คำขวัญของ “จังหวัดกำแพงเพชร” เมืองที่น่าไปเยือนอีกแห่งของประเทศไทย ด้วยเป็นเมืองที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์มาแต่โบราณ พร้อมสถานที่ท่องเที่ยว มรดกทางประเพณีวัฒนธรรมมากมาย  ในเดือนกุมภาพันธ์มีงานประเพณีประจำปีที่ไม่ควรพลาด

โดยล่าสุดจังหวัดกำแพงเพชรและททท.สุโขทัย(ดูแลกำแพงเพชร) เชิญชวนเที่ยวงานประเพณี นบพระ – เล่นเพลง และงานกาชาด จังหวัดกำแพงเพชร ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 18-27 กุมภาพันธ์ 2562 ณ วัดพระบรมธาตุ (พระอารามหลวง) ตำบลนครชุม และบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองกำแพงเพชร และอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร  โดยมีนายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร และนายอภิวัฒน์ ทับทิมโต ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย (ดูแลกำแพงเพชร) นายไสว ไชยเมือง วัฒนธรรมจังหวัดกําแพงเพร นายวีระ ธูปทอง ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกำแพงเพชร นางณัฎฐ์พัชญาณ์ มุสิกะปาน รักษาราชการแทนพัฒนาการจังหวัดกำแพงเพชร และนายคณิศร ทองรักษ์ ผอ.กลุ่มงานอำนวยการ สำนักงานจังหวัดกำแพงเพชร  ร่วมแถลง และให้ข้อมูลรายละเอียดการจัดงาน โดยงานงานประเพณี นพพระ-เล่นเพลงและงานกาชาด จังหวัดกำแพงเพชร ประจำปี 2562 จะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 18-27  กุมภาพันธ์ 2562

นายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เชิญชวนเที่ยวงานประเพณี นบพระ-เล่นเพลง และงานกาชาดจังหวัดกำแพงเพชร ประจำปี 2562 จัดโดย จังหวัดกำแพงเพชร เป็นงานที่พลิกฟื้นประเพณีท้องถิ่นให้กลับมามีชีวิตชีวาและสร้างสีสันให้กับนครชากังราว เมืองแห่งอารยธรรมมรดกโลก

           

ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชรเล่าถึงความเป็นมาของประเพณีนบพระ เล่นเพลง ว่า  มีมาตั้งแต่โบราณกาลแล้ว เนื่องจากกำแพงเพชร เป็นเมืองที่มีการเติบโตควบคู่มากับสุโขทัย ในทางวัฒนธรรมนั้นในสมัยพระเจ้าลิไทมีขบวนแห่มากำแพงเพชร โดยนำ นำพระบรมสารีริกธาตุจากศรีลังกาและหน่อต้นโพธิ์มาปลูกด้วย ในปีพ.ศ.ในปี 1900  จากนั้นมีการทำเป็นประเพณีต่อเนื่องมา เจ้าเมืองในยุคสมัยต่อมามีการแห่ขบวนมาเพื่อกราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุ เป็นประจำทุกปีและด้วยระยะทางไกลจึงต้องค้างคืนด้วยและมีการเล่นเพลงกับชาวบ้าน

ดังนั้นทางกำแพงเพชรได้นำแนวทางที่อยู่ในศิลาจารึกที่3 ของนครชุมมากำหนดประเพณี คือ การ “นบพระ” คือ การไหว้พระ และ “เล่นเพลง” คือการขับร้องเพลง  โดยปกติงานประเพณี นบพระ-เล่นเพลงจะจัดขึ้นตรงกับวันมาฆบูชา ซึ่งในปี 2562 นี้ ตรงกับ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ซึ่งตรงกับวันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งในปีนี้ได้กำหนดจัดงานฯขึ้นในระหว่างวันที่ 18-27 กุมภาพันธ์ 2562 รวมทั้งสิ้น 10 วัน 10 คืน ณ วัดพระบรมธาตุ (พระอารามหลวง) ตำบลนครชุม และบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองกำแพงเพชร และอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

“ภายในงานมีกิจกรรมหลายอย่าง  โดยจะมีพิธีบวงสรวงในช่วงเช้า และในช่วง 17.00 น. จะเป็นการเปิดงานมัจฉากาชาด  มีการจำหน่ายสลากกาชาด ในเวลา 19.00 น. เป็นการเปิด OTOP นวัติวิถี  สำหรับไฮไลท์ของงานอยู่ในวันที่2 คือ 19 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นขบวนแห่  นบพระ-เล่นเพลง โดยช่วงเช้าเป็นงานวันมาฆบูชา จะมีการทำบุญตักบาตรและช่วงเย็นจะมีการย่อจำลอง ขบวนพยุหยาตราทางสุโขทัยเหมือนที่พระเจ้าลิไทและเจ้าเมืองต่างๆ แห่มาที่จังหวัดกำแพงเพชร มีขบวนช้างขบวนม้า มีเจ้าพระยาลิไทจำลอง  เจ้าเมืองของแต่ละเมืองก็จะแห่เข้ามาเพื่อให้ชาวบ้านได้นึกถึงในอดีต

หลังจากนั้นจะมีการรำพุทธบูชาโดยใช้คนจำนวน 662 คนเป็นนางรำ  ตามจำนวนอายุพระบรมธาตุ ที่ขณะนี้มีอายุ 662 ปี จึงใช้นางรำ 662 คน ปีหน้าก็จะเป็น 663 คน จะมีการรำขบวนที่สวยงามจากนั้นก็จะมีการเวียนเทียนตามประเพณี รอบพระบรมธาตุซึ่งเป็นไฮไลท์ของงานเหมือนกัน  ในขณะที่โรงแรม รีสอร์ท ที่พัก พร้อมที่จะรองรับนักท่องเที่ยว การเดินทางสะดวกสบาย”

ทางด้านนายอภิวัฒน์ ทับทิมโต ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย (ดูแลกำแพงเพชร) กล่าวเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมงานประเพณี นบพระ-เล่นเพลง และงานกาชาดจังหวัดกำแพงเพชร  ทุกท่านจะได้ร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมาย ทั้งกิจกรรมทางศาสนาวัฒนธรรม กิจกรรมทางการท่องเที่ยว และการเสริมอาชีพของประชาชนในพื้นที่อย่างหลากหลาย เพื่อเปิดเมืองกำแพงเพชร ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลก ให้นักท่องเที่ยวและประชาชนชาวไทยได้รู้จักมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ทางททท.ได้มีการประชาสัมพันธ์งาน นบพระ-เล่นเพลง ทั้งในประเทศและต่างประเทศและกระตุ้นการท่องเที่ยว สนับสนุนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวในงาน โดยจัดโปรโมชั่นร่วมกับบริษัททัวร์ต่าง ๆ มีการเสนอแพ็คเกจทัวร์ราคาเพียง 7,499 บาท สำหรับทริป  3 วัน 2 คืน  ซึ่งราคานี้รวมเบ็ดเสร็จทั้งค่าตั๋วเครื่องบิน พร้อมที่พัก รถตู้ และมัคคุเทศก์คอยบริการ โดยพักที่กำแพงเพชร 1 คืนและสุโขทัย 1 คืน

ในภาพจากซ้าย นายเชาวลิตร แสงอุทัย  ผว.กำแพงเพชร(ที่ 2),  นายอภิวัฒน์ ทับทิมโต ผอ.ททท. สำนักงานสุโขทัย (ซ้ายสุด),   นายไสว ไชยเมือง วัฒนธรรมจังหวัด (ที่ 3),  นายวีระ  ธูปทอง ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกำแพงเพชร (ที่ 4),  นางณัฎฐ์พัชญาณ์ มุสิกะปาน รักษาราชการแทนพัฒนาการจังหวัด (ที่ 5),  นายคณิศร ทองรักษ์ ผอ.กลุ่มงานอำนวยการ สำนักงานจังหวัด (ด้านขวาของภาพ)

ด้านนางณัฎฐ์พัชญาณ์ มุสิกะปาน รักษาราชการแทนพัฒนาการจังหวัด กล่าวเสริมว่า “ภายในงานมีโซนโอทอปนวัตวิถี 41 ชุมชน หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวที่เป็นอัตลักษณ์ OTOP Premium, OTOP ศิลปิน มาร่วมจัดแสดงทั้งหมด 50 บูธ ด้วย ซึ่งนำประเพณีที่เป็นอัตลักษณ์ ภูมิปัญญาท้องถิ่น วิถีชีวิตการแต่งกาย การแสดงท้องถิ่น สิ่งที่เป็นตัวตนของแต่ละหมู่บ้านนำมาโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส และเกิดการประทับใจเมื่อมาจังหวัดกำแพงเพชร ได้พบชาติพันธุ์ถึง 5 ชนเผ่า เช่น ชนเผ่าเมี่ยน  ปกาเกอะญอ ไทยดำ ลาวโซ่ง และไทยพวน มากำแพงเพชรที่เดียวดูได้ทุกชนเผ่า

พร้อมทั้งอาหารพื้นถิ่นเช่น อาหารที่เป็นอัตลักษณ์ ของแต่ละชนเผ่าให้ได้ชิมกัน เช่น ปกาเกอะญอ มีเมนูเด็ดไก่ต้มสมุนไพร ไทยดำมีปลาปิ้งงบกบโผ เป็นกบยัดไส้ ชาวเมี่ยนอร่อยมากที่สุด มีหมูหลำ  เป็นอาหารตำรับยูนนาน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการแสดงของแต่ละชนเผ่าและเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยว ได้มีส่วนร่วมด้านการแต่งกาย โดยจะมีชุดของแต่ละชนเผ่ามาให้เช่า เพื่อให้ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก”

นายไสว ไชยเมือง วัฒนธรรมจังหวัด กล่าวว่า ทางสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด มีส่วนร่วมรับผิดชอบในเรื่องการรำบูชา ซึ่งได้ดำเนินการมา 2-3 ปีแล้ว โดยผู้รำจะแต่งกายนุ่งขาวห่มขาว ทัดดอกสีขาว จำนวน 662 คน เป็นการแสดงของคนในชุมชนทั้ง 11 อำเภอ และยังมีการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ท้องถิ่น อีกด้วย

ฝ่าย นายวีระ  ธูปทอง ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า  ทางท่องเที่ยวและกีฬาฯ ได้ร่วมบูรณาการ ในด้านเอกลักษณ์ของท้องถิ่น โดย นำการแสดง OTOP นวัตวิถีมาแสดงที่เวทีของท่องเที่ยว  มีการจัด จุดถ่ายภาพ 3 มิติ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก  นอกจากนี้ยังดูแลเรื่องของความปลอดภัย โดยจัดให้มีเจ้าหน้าที่ อยู่ที่สำนักงานท่องเที่ยวกีฬาจังหวัด  เน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักตามนโยบายของท่าน วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดฯ กล่าวเสริมว่า การจัดงานใช้หลัก 3 ส. 1 ป. โดย ป. คือ ความปลอดภัย ส.ที่1 คือ สะอาด  ส.ที่ 2 คือ สะดวก และส.ที่ 3 คือ สบาย มีที่พักสะดวกสบาย จึงอยากจะให้ไปเที่ยวกันนครชากังราว ชมลำน้ำปิงสวยที่สุด ตรงมาจากเขื่อนภูมิพล  และนอกจากงานประเพณี นบพระ-เล่นเพลง แล้ว กำแพงเพชรยังมีประเพณีที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกเช่น  ประเพณีกล้วยไข่ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย อาทิ เมืองมรดกโลกอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร อุทยานน้ำตกคลองลาน อุทยานวังเจ้า ช่องเย็นที่แม่วงก์ ซึ่งเดี๋ยวนี้การเดินทางสะดวกมาก

ด้านผู้อำนวยการ สำนักงานสุโขทัย (ดูแลกำแพงเพชร)กล่าวด้วยว่า “คาดหวังว่า จะมีนักท่องเที่ยวมาชมงานประเพณีนบพระ-เล่นเพลง และกาชาดประจำปี 2662 นี้ประมาณ 100,000 คน มีเม็ดเงินสะพัดในจังหวัดประมาณ 500 ล้านบาท จากปกติกำแพงเพชรมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวอยู่แล้วเฉลี่ยประมาณ 200,000 คนต่อปี และเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศประมาณ 20,000 คน” 

ภาพรวมกิจกรรมภายในงาน 

พิธีบวงสรวงอดีตกษัตริยาธิราช  กำหนดจัดขึ้น ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์  2562  เวลา 06.30 น. ณ วัดพระแก้ว อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรเพื่อบวงสรวงอดีตบูรพมหากษัตริยาธิราชทุกพระองค์ ที่ทรงปกปักษ์แว่นแคว้นต่างๆในสยามประเทศ ให้ธำรงอยู่ตราบจนถึงปัจจุบัน

กิจกรรมทำบุญตักบาตร และร่วมเวียนเทียน เนื่องในวันมาฆบูชา กำหนดจัดขึ้น ในวันที่ 19  กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 07.00 น. ณ      วัดพระบรมธาตุ (พระอารามหลวง) ตำบลนครชุม เพื่อสืบสานงานประเพณีการทำบุญตักบาตร (ช่วงเช้า) และเวียนเทียน (ช่วงค่ำ) ในวันมาฆบูชา    ซึ่งได้ปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่อดีต เพื่อสืบทอดและธำรงพระพุทธศาสนาเพื่อน้อมรำลึกถึงคุณพระศรีรัตนตรัย และความสำคัญของวันมาฆปุรณมี

   

ร่วมชมขบวนแห่นบพระ พระยาลิไทย พร้อมเจ้าเมืองต่างๆ  กำหนดจัดในวันที่ 19  กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป (เริ่มขบวนบริเวณที่ทำการไปรษณีย์ ผ่านวงเวียนต้นโพธิ์ ข้ามสะพานแม่น้ำปิงไปยังวัดพระบรมธาตุ (พระอารามหลวง)) โดยขบวนแห่เป็นการจำลองเหตุการณ์ที่ พระยาลิไทย ได้นำพระมเหสี เจ้าเมือง ข้าราชบริพาร และไพร่ฟ้าข้าแผ่นดิน เดินทางไปนบพระธาตุ และสักการะต้นศรีมหาโพธิ์ สำหรับขบวนแห่จะประกอบไปด้วย ขบวนช้าง ม้า เสลี่ยงคานหาม พระยาลิไทย พระมเหสี และเจ้าเมืองต่างๆในอดีต จัดขบวนแถวยิ่งใหญ่ตระการตา

-ชมพิธีเปิด และ การรำพุทธบูชา  ชมพิธีเปิดงานในวันที่ 19  กุมภาพันธ์ 2562 เวลาประมาณ 17.45 น. ณ วัดพระบรมธาตุ    (พระอารามหลวง) ต.นครชุม ร่วมชมการรำพระพุทธบูชา จากผู้จิตศรัทธาชาวกำแพงเพชร และนักท่องเที่ยว รอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เพื่อเฉลิมฉลององค์พระบรมธาตุเจดีย์ อายุครบ 662 ปี โดยผู้รำจะแต่งกายด้วยชุดนุ่งขาวห่มขาว ทัดดอกไม้สีขาว สวมสไบสีเหลืองประดับเข็มที่ระลึกงานประเพณีฯ

-ชมการแสดง แสง สี เสียง ย้อนรอยประวัติศาสตร์เมืองกำแพงเพชร ซึ่งกำหนดจัดแสดงจำนวน 2 วัน ในวันที่ 23 และ 24 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร  เพื่อรับชมเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานของเมืองกำแพงเพชร ตั้งแต่ยุคก่อตั้ง สู่ยุครุ่งเรือง ผ่านการแสดงแสง เสียง ที่มีฉากหลังเป็นโบราณสถานอันสวยงามซึมซับมนต์ขลังของอดีตกาล

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจได้แก่ กิจกรรมการแสดงและการประกวดด้านศิลปวัฒนธรรม นิทรรศการหมู่บ้านวัฒนธรรม จาก 11 อำเภอ และหมู่บ้านชาติพันธุ์ชนเผ่ากะเหรี่ยง(ปกาเกอะญอ), กิจกรรมรถนำเที่ยว, ชิม-ช็อปอาหารพื้นบ้านและสินค้าพื้นเมือง ทั้ง สินค้า OTOP และ สินค้ามาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน, และร่วมลุ้นโชค ลุ้นรางวัล สนุกสนานกับกิจกรรมสลากกาชาดและมัจฉากาชาด

นักท่องเที่ยวสนใจไปเที่ยวงาน สามารถเดินทางไปเองได้ เพียงประมาณ 350 กิโลเมตรจากกรุงเทพมหานคร หรือติดต่อกับทางททท. สำนักงานจังหวัดกำแพงเพชร โทรศัพท์ 055-705005-7 และ ททท. สำนักงานสุโขทัย โทรศัพท์ 055-616228-9

 

 

You may also like...