“ AlpineFilter ” สุดยอดนวัตกรรม เพื่ออากาศบริสุทธิ์ จับไวรัสโคโรนาได้ด้วย

เป็นที่น่ายินดีที่เหล่านักวิจัยไทยพัฒนาผลงานมาอย่างต่อเนื่อง​ ในยามวิกฤตการระบาดของเชื้อโควิด-19​ เราจึงได้เห็นนวัตกรรมดีๆ​เป็นประโยชน์สำหรับใช้รับมือกับเชื้อโรคร้ายนี้​ ซึ่งรวมถึง​ “AlpineFilter ” สุดยอดนวัตกรรม เพื่ออากาศบริสุทธิ์ ที่สามารถจับไวรัสโคโรนาได้ด้วย

นวัตกรรมใหม่ชิ้นนี้ ได้รับการออกแบบโดยหลักการทางวิศวกรรมหลายสาขา ร่วมกับเทคนิคทางการแพทย์และพัฒนาเป็นระยะเวลากว่าทศวรรษ จึงสามารถควบคุมเชื้อโรคในอากาศไม่ให้แพร่กระจาย แผ่นกรองอากาศของอัลไพน์ มีคุณสมบัติเด่นที่สามารถจับอนุมูลได้ระดับนาโนเมตร และยังสามารถตัดตอนพันธุกรรมหรือหยุดยั้งระบบอาหารแบบห่วงโซ่ของเชื้อโรคทุกชนิดเมื่อเข้าสู่แผ่นกรองอากาศของอัลไพน์ ที่สามารถกล่าวได้ว่า เป็นแผ่นกรองอากาศที่ป้องกันควบคุม เชื้อวัณโรค แบคทีเรีย ไวรัส กลิ่นไอจากสารเคมี และครอบคลุมการโจมตีทางชีวภาพ Electronic Air Filter ที่ทำงานระบบสนามแม่เหล็กไฟฟ้าสถิต ( Electrostatic Field Media Filter ) แบบ Non Ionizing Electronic Air Filtration ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง สามารถกำจัดอนุมูลที่มีขนาดตั้งแต่ 100-0.1-0.005-0.00125 ไมครอน ซึ่งเป็นที่ยอมรับของผู้เชี่ยวชาญและได้นำไปใช้งานในประเทศที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงอย่างกว้างขวาง

นอกจากนั้นระบบการกรองของฟิลเตอร์เป็นระบบ Non Ionizing Air Filtration คือ​ ไม่ปล่อยประจุทางไฟฟ้าออกมาทำความสกปรกให้กับพื้นบ้านหรืออาคารแต่อย่างใดและยังไม่ผลิตโอโซน ซึ่งคนทั่วไปเข้าใจผิดแต่ที่จริงแล้วเป็นสารพิษที่มีอันตรายต่อระบบการหายใจ ความเข้มของโอโซนที่เกิดจากการแตกตัวเป็นไอออนต้องไม่เกินค่ากำหนด คือร้อยละของโอโซนในห้องต้องไม่เกิน 0.05 ส่วนในล้านส่วน

นายพลศักดิ์ ปิยะทัต วิศวกรออกแบบ เปิดเผยว่า​ ฟิลเตอร์แผ่นกรองเครื่องฟอกอากาศเป็นผลงานของนักประดิษฐ์ไทย ซึ่งในเครื่องฟอกอากาศที่อยู่ในตลาดเราจะเห็นอยู่แล้วว่า เขาใช้เป็นระบบ Hepa คือจะเป็นกระดาษกรองได้อยู่ที่ 0.3 ไมครอน ในขณะที่ของเราอยู่ที่ 0.005 ไมครอน ของเราสามารถจับได้ตั้งแต่เชื้อไวรัส แบคทีเรีย กลิ่นกรองได้หมดในเรื่องอายุการใช้งานถ้าเราไปดูที่เขาใช้อยู่ในส่วนของ Hepa ก็อาจจะ 4 – 5 เดือน ต้องเปลี่ยนครั้งหนึ่ง แต่ของเราอายุใช้ได้ถึง 5-10 ปี

แต่ต้องบอกก่อนว่าตอนนี้อาจจะอยู่ไม่ได้ถึง 5-10 ปี เพราะตอนนี้ฝุ่นเยอะมาก แต่ 4-5 ปี อยู่ได้แน่นอน และการดูแลรักษาของเราไม่ต้องเปลี่ยนใหม่แนะนำให้นำออกมาดูดฝุ่นเดือนละครั้ง ส่วนการป้องกันไวรัสโคโรนาได้หรือไม่ยืนยันว่าได้แน่นอน เรื่องประสิทธิภาพเรามีเปเปอร์รับรองที่จับได้จริงเป็นเปเปอร์ที่ทำร่วมกับมหาวิทยาลัยของรัฐ ส่วนราคาขึ้นอยู่กับรุ่น สินค้าเรารับประกัน 2 ปี

สำหรับข้อดีของแผ่นกรองอัลไพน์
1.) สามารถกรองได้ตั้งแต่ 0.01-0.005 ไมครอน ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าต้องการประสิทธิภาพในการกรองมากน้อยแค่ไหน (มีงานวิจัยรองรับ)

2.) นอกจากประสิทธิภาพการกรองแล้ว สิ่งที่หลายคนไม่ได้นึกถึงคือ ประสิทธิภาพที่ช่วยทำให้ระบบปรับอากาศประหยัดไฟขึ้น เนื่องจาก Pressure drop ของ แผ่นฟอกอากาศอัลไพน์นั้น เริ่มต้นแค่ 0.09 นิ้วน้ำเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากแผ่นฟอกชนิดอื่นๆที่ใช้งานกันอยู่ที่มีค่า Pressure drop ค่อนข้างสูง ทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักขึ้นในการออกแรงส่งอากาศผ่านแผ่นกรอง ( เป็นการวัดผ่านมาตรฐาน ASHRAE 52.2-2007 )

3.) ค่าใช่จ่ายในการบำรุงรักษาที่ถูกมาก เพียงแค่นำออกมาดูดฝุ่นหรือเป่าออกด้วยลมแรงก็สามารถนำกลับไปใช้ต่อได้โดยไม่ต้องซื้อใหม่

ทั้งนี้ตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ปี พนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่ต้อง Work From Home อีกไม่นานข้างหน้าก็จะสามารถกลับเข้าทำงานในอาคารอย่างปกติทั่วไป เมื่อคำนึงถึงการบำบัดและการกำจัดเชื้อโรคในอาคาร บรืษัทอัลไพน์ นำผลิตภัณฑ์แผ่นฟอกอากาศเข้าไปใช้งานในอาคารที่เป็นระบบแอร์รวม

ในพื้นที่อาคาร ถ้าไม่ใช่ระบบแอร์รวมหรือ AHU จะสามารถใช้เครื่องฟอกอากาศที่เป็นยูนิตเล็กๆ แยกไปใช้ในพื้นที่ได้ทันที หากเป็นพื้นที่ที่ใช้ระบบปรับอากาศแบบรวมที่มีขนาดใหญ่ ทางบริษัทอัลไพน์ก็มีแผ่นฟอกอากาศที่มีขนาดเท่าช่องของกรองอากาศเดิมที่ใช้อยู่ เช่น ขนาด 24”x24”x2” สามารถนำเข้าไปเปลี่ยนกับของเดิมได้ทันที เพียงแค่มีการเดินไฟเพิ่มเพียงเล็กน้อย

หากกำลังมองหาระบบกรองอากาศที่จะนำไปใช้ในอนาคตหรือแก้ปัญหาในอาคารที่มีความเสี่ยงของการติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 แล้ว แผ่นฟอกจากอัลไพน์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยได้

” Alpine Filter ได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานและอาคารสูงขนาดใหญ่ที่มีวิกฤตขนาดหนัก​ ทางเราได้มีโอกาสเข้าไปแก้ปัญหาจนเป็นที่ยอมรับขององค์กรมหาชนขนาดใหญ่ทั่วไป”

ดูข้อมูลเพิ่มที่​ www.alpinefilter.com

You may also like...