เรื่องจริงต้องรู้…/ช. พิทักษ์..พิธีเปิดโอลิมปิกกรุงโตเกียว 2021

Print Friendly, PDF & Email

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกรุงโตเกียวปี 2020 ที่เลื่อนมาปีนี้ มีแง่มุมให้เขียนมาก โดยเฉพาะนักกีฬาไทยที่คาดว่า จะคว้าเหรียญทองมากขึ้น โดยเหรียญแรกจะได้วันถัดจากพิธีเปิด

ได้เร็วทันใจขนาดนั้น มีใครบ้างและกีฬาประเภทใดที่จะได้ คงไม่ต้องเขียน ขอเพียงแสดงความยินดี เพราะมีการนำเสนอจนคนรู้ทั่วประเทศ อยากเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับพิธีเปิด

(https://olympicopeningceremony.com/)

ซึ่งปกติจะเป็นไฮไลท์สำคัญอยู่แล้ว เพราะประเทศเจ้าภาพต่างแข่งกันนำเสนอเพื่อให้เป็นที่จดจำไปตลอด โดยเฉพาะเจ้าภาพครั้งนี้ที่เป็นญี่ปุ่น ๆ ที่เลื่องชื่อเรื่องการบริหารจัดการ รวมทั้งเรื่องวิทยาการ

ดังนั้นจึงมีการคาดการณ์ประเทศเจ้าภาพรายนี้ ที่จัดการแข่งมหกรรมกีฬาสุดยอดเป็นครั้งที่สอง ต่อจากครั้งแรกเมื่อปี 1964 หรือ 57 ปีที่แล้ว จะจัดชนิดไม่มีใครลืม

ซึ่งก็น่าจะเป็นเช่นนั้น ถ้าดูงบประมาณ 15,400 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 492,800 ล้านบาท ที่ใช้จัด ซึ่งก็มากจนคนญี่ปุ่นเองออกมาประท้วง ๆ เพื่อให้การจัดได้เลื่อนออกไปอีก

(https://time.com/5956371/olympics-covid-vaccinations-japan/)

และนำเงินจำนวนนี้ไปฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังการระบาดของโควิด-19 นอกนั้นคนญี่ปุ่นยังกลัวการนำเข้าเชื้อโรคจากบรรดานักกีฬาและผู้บริหารจากต่างประเทศ รวมทั้งการแพร่เชื้อในหมู่คนญี่ปุ่นด้วยกัน

ซึ่งเรื่องการระบาดคงต้องเชื่อมือรัฐบาล รวมทั้งองค์กรปกครองท้องถิ่น เพราะก่อนวันเปิดมีรายงานคนที่ป่วยจากโควิด-19 แต่มีเพียงคนเดียว ป่วยในหมู่บ้านนักกีฬา และมาจากต่างประเทศ

(https://hk.asiatatler.com/life/tokyo-olympic-games-athletes-village)

แต่ก็ยังไว้ใจไม่ได้ เพราะการแข่งขันมีนักกีฬามากถึง 11,000 คนจากเกือบ 200 ประเทศ โดยจะแข่งในกีฬา 33 ประเภทที่จัดทั้งหมด 339 รายการ จำนวนที่ดูน่ากลัว

ถึงแม้จะมีมาตรการให้นักกีฬาย้ายไปพักนอกหมู่บ้านนักกีฬาหลังแข่งเสร็จแล้ว ห้ามชาวต่างประเทศไปชมการแข่ง ส่วนชาวญี่ปุ่นชมได้ แต่ห้ามเชียร์ ห้ามพูดคุย และต้องเดินทางกลับบ้านทันทีหลังจบการแข่ง

ขณะที่สนามต้องมีการควบคุมการเข้าออกอย่างเคร่งครัด และจำกัดจำนวนคนชมไม่ให้เกินครึ่งของจำนวนที่นั่ง หรือไม่เกิน 10,00 คน

เอาละมาดูกันมีกีฬาอะไรบ้างที่ควรติดตามชม อันดับแรกเห็นจะเป็นกรีฑา ถึงแม้ยูเซน โบลต์ ยอดนักวิ่งเร็วปานจรวดจะไม่ได้ลงแข่ง แต่ก็มีผู้เข้าแข่งมากกว่า 2,000 คนเพื่อชิงเหรียญทั้งหมด 141 เหรียญใน 47 รายการ

(https://www.dailysabah.com/sports/tokyo-olympics-stadium-holds-athletics-test-event-without-fans/news)

อันดับสองเห็นจะเป็นบาสเก็ตบอลทั้งหญิงและชาย ปกติแล้วตั๋วเข้าชมกีฬาประเภทนี้ขายดีที่สุดอยู่แล้ว รวมทั้งเป็นกีฬาที่มีผู้ชมทางโทรทัศน์และออนไลน์สูงที่สุด แต่ครั้งนี้มีการเปิดให้นักกีฬาอาชีพลงแข่งขัน

ซึ่งรวมทั้งนักบาสเก็ตบอลจากลีกในสหรัฐอเมริกา ดังนั้นจึงน่าจะเรียกผู้ชมให้มากขึ้นอีก โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่มักชอบดูบาสเก็ตบอล และรู้จักนักกีฬาพวกนี้อย่างดี

(https://www.teamusa.org/News/2019/September/09/US-Mens-Basketball-Team-Secures-Spot-At-Olympic-Games-Tokyo-2020)

อันดับสามน่าจะเป็นกอล์ฟ ถึงแม้ดาวดังหลายคนได้ถอนตัว แต่ก็มีนักกอล์ฟไทยถึง 4 คนลงแข่ง คืออติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ หรือโปรแจ๊ส, กัญจน์ เจริญกุล หรือโปรกัญจน์ ลงแข่งประเภทชาย

ส่วนปภังกร ธวัชธนกิจ “โปรเหมียว” และ เอรียา จุฑานุกาล “โปรเม” ลงแข่งประเภทหญิง และสองคนนี้น่าจะนำเหรียญกลับประเทศ โดยเฉพาะ”โปรเหมียว”ที่คาดว่า จะเป็นเหรียญทอง

(https://olympics.com/en/featured-news/thai-golfer-tavatanakit-ready-for-olympic-challenge)

(https://www.matichon.co.th/sport-slide/news_992210)

เชียร์ ๆ กัน เชียร์เพื่อให้ไทยเป็นยิ่งใหญ่ทางด้านกอล์ฟ เพื่อกอล์ฟจะได้เป็นแรงขับเคลื่อนการท่องเที่ยวไทยให้รุ่งโรจน์ตลอดไป โดยเฉพาะจากนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักที่นิยมกีฬาประเภทนี้

เอาละมาดูพิธีเปิด ถึงแม้จะไม่มีผู้ชมแต่คาดว่า พิธีจะยิ่งใหญ่ไม่แพ้ครั้งที่ผ่านมา เพราะมีการคาดการณ์สมเด็จพระจักรพรรดิ์นารุฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดิณีนารุโกะ จะเสด็จฯมายังพิธีเปิดด้วยรถยนต์เหาะ

(https://english.kyodonews.net/news/2021/07/4e20c015fd9f-urgent-japanese-emperor-naruhito-to-attend-tokyo-olympic-opening-ceremony.html)

เทียบกับอดีตสมเด็จพระราชินีนารถเอลิเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ที่เคยประทับจรวดเพื่อเสด็จไปทรงเปิดโอลิมปิกกรุงลอนดอนปี 2012

โดยเป็นรถของโตโยต้า ซึ่งมีการทดสอบก่อนการแข่ง จริงหรือไม่จริงโตโยต้ามีเรื่องน่าสนใจไม่กี่วันก่อนการแข่งจะเริ่ม นั่นคือ จู่ ๆ ก็ยกเลิกแผนโฆษณาระหว่างการแข่ง ทั้ง ๆ ที่เป็นผู้สนับสนุนรายสำคัญ

(https://www.japantimes.co.jp/news/2021/05/08/business/tech/flying-car-rules-japan/)

อีกทั้งประธานบริษัทเองก็จะไม่ไปร่วมพิธีเปิด

เชื่อกันว่า นี่เป็นแผนใหญ่ของโตโยต้าที่จะทำให้แผนของตนเหนือกว่าทุกแผนของคู่แข่งและองค์กรต่าง ๆ กล่าวคือ จู่ ๆ ก่อนพิธีเปิดโตโยต้าจะโฆษณาชักชวนผู้ชมให้ชมรถเหาะของโตโยต้า

ซึ่งอาจไม่ใช่รถพระที่นั่งก็ได้ แต่เป็นรถที่บินขึ้นเพื่อจุดโคมไฟเปิดการแข่งขัน ซึ่งจัดเป็นสัญลักษณ์สำคัญของทุกโอลิมปิก โดยผู้จุดโคมไฟครั้งนี้จะมีทั้งอดีตนักกีฬายิ่งใหญ่ทั้งชายหญิง

เพื่อให้เป็นโอลิมปิกชูความเสมอภาคทางเพศ และทั้งสองคนจะสวมชุดนักกีฬาที่ทำจากขยะพลาสติกแปรรูป เพื่อชูกระแสรักษ์โลก โดยทั้งสองชุดทำจากขวดน้ำอัดลมโคคา-โคล่า

(https://www.dezeen.com/2021/07/19/tokyo-2020-torchbearer-uniforms-recycled-plastic-bottles/?li_source=LI&li_medium=rhs_block_1)

งานนี้โค้กทุ่มเต็มตัว คล้ายกับต้องการให้ชาวโลกก้มลงเก็บขยะพลาสติกเมื่อเห็น เอาละเตรียมดูกันได้ ดูเพื่อไทยจะได้เจริญ เดิมไทยไม่เจริญเพราะไม่มีนักกีฬาดังระดับโลก

แต่ขณะนี้กำลังจะมี ดังนั้นจึงกำลังจะเจริญ..

You may also like...