ผู้ประกอบการขอข้อมูลAEC
กลุ่มCLMV -อินโดฯเนื้อหอม

 

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี)ในวันที่ 31 ธันวาคม 58 ว่า นับถอยหลังอีก 127 วันจะเข้าสู่การเปิดเออีซี จากรายงานของศูนย์พัฒนาการค้าและธุรกิจไทยในอาเซียนทั้ง 9 แห่ง ใน 8 ประเทศ พบผู้ประกอบการให้ความสำคัญกับตลาดอาเซียนจำนวนมากขึ้น สคร.เวียงจันทน์ รั้งที่ 1 มีผู้มาใช้บริการมากสุด

 

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สค.)กล่าวว่า มีผู้มาขอรับบริการข้อมูลและคำปรึกษาเชิงลึก และอื่นๆ ณ สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(สคร.)อาเซียน (พนมเปญ ย่างกุ้ง   กัวลาลัมเปอร์ เวียงจันทน์ ฮานอย โฮจิมินห์ จาการ์ตา มะนิลาและ สิงคโปร์) และส่วนกลางที่สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี นับแต่การให้บริการ 9 เดือน(ตุลาคม 57 – มิถุนายน 58) รวม 3,940 ราย

 

“จากข้อมูลพบว่า สคร.เวียงจันทน์ ยังรั้งอันดับ 1 มีผู้มาใช้บริการมากที่สุด 638 ราย รองลงมาเป็นโฮจิมินห์ 601 ราย จาการ์ตา 585 ราย พนมเปญ 473 ราย และกัวลาลัมเปอร์ 397 ราย โดยเฉพาะจาการ์ตาจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นเท่าตัว มาอยู่อันดับ 3 ในภาพรวมส่วนใหญ่มาขอข้อมูลทั่วไป  รองลงมาเป็นให้บริการเชิงลึก , ประสานงาน-นัดหมาย และการให้บริการสถานที่ตามลำดับ และอื่นๆ” นางนันทวัลย์ กล่าว

 

ทั้งนี้มีผู้ประกอบการมาขอรับบริการ ณ สคร. ในภูมิภาคอาเซียน เป็นการให้บริการข้อมูลและคำปรึกษาเชิงลึก 351 ราย  เช่น บุญรอดบริเวอรี่ , ไทย ยูเนียน แมนูเฟ็คเจอริ่ง, เอสแอนด์พี ซีนดิเคท พีซีแอล  , ซี.พี.ซีด(เวียดนาม), เอ็มซี กรุ๊ป พีซีแอล ,ไทย เอดดิเบิล ออย เป็นต้น

 

“ข้อมูลที่ได้จัดทำจะอยู่ในกลุ่มสินค้า เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน อาหารและอุปกรณ์ดูแลสัตว์ อัญมณีและเครื่องประดับ  โดยผู้ประกอบการที่สนใจสามารถเปิดดูรายละเอียดได้ จากเว็บไซต์ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ “www.ditp.go.th” นางนันทวัลย์  กล่าว

You may also like...