“หน้ากากกระตุ้นคอลลาเจน”
ฟื้นฟูผิวหน้าผลงานนักวิจัยมจธ.

 

“หน้ากากกระตุ้นคอลลาเจนด้วยแสงไฟแอลอีดี” ผลงานคณะนักวิจัยมจธ. ใช้คลื่นแสง LED กระตุ้นนคอลลาเจนบนใบหน้าเพื่อช่วยฟื้นฟูสภาพผิวและลดริ้วรอยแห่งวัย ทดสอบกับเซลล์ผิวหนังช่วยเพิ่มคอลลาเจนได้จริง 1.3 เท่า เวลานี้อยู่ระหว่างการทดสอบในคนและอยู่ระหว่างรอจดสิทธิบัตร  คาดสามารถผลิตเชิงพาณิชย์และนำเข้าตลาดได้ในช่วงปลายปี 2559

 

20151016_111048_resized

20151016_103907_resized

 

“หน้ากากกระตุ้นคอลลาเจนด้วยแสงไฟแอลอีดี” ผลงานของผศ.ดร.อนรรฆ ขันธะชวนะและคณะ แห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี(มจธ.) เป็นหน้ากากที่มุ่งช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอยด้วยวิธีที่ปลอดภัยและผู้บริโภคสามารถทำเองได้ที่ได้ เป็นการพัฒนาโดยอาศัยองค์ความรู้ในการศึกษาวิจัย ซึ่งนับว่า สอดพ้องกับนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งส่งเสริมผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะ SMEs ให้เพิ่มคุณค่าและมูลค่าของผลิตภัณฑ์ด้วยงานวิจัย เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ทั้งตลาดในบ้านและตลาดต่างประเทศ สร้างรายได้เพิ่มขึ้นและช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ

 

ทีมวิจัยเปิดเผยว่า  ในการวิจัยพัฒนาได้เริ่มจากการค้นหาความยาวคลื่นแสง LED ที่สามารถกระตุ้นนคอลลาเจนให้มีปริมาณเพิ่มขึ้นได้จริงก่อน  ซึ่ง LED ไม่เป็นอันตรายต่อเซลล์ผิว  เวลานี้ได้พัฒนาต้นแบบหน้ากากคอลลาเจนออกมาแล้ว มีส่วนประกอบเป็น หลอดไฟ LED มีรูปแบบตรงส่วนที่จะสามารถกระตุ้นคอลลาเจนบนผิวหน้าได้  ซึ่งคอลลาเจนเป็นสารที่ช่วยชะลอวัย หน้ากากช่วยฟื้นฟูสภาพผิวหน้าที่มีริ้วรอยได้โดยไม่ต้องใช้เคมี ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้และเจ็บปวด  ปลอดภัยกว่าการใช้เทคนิคเลเซอร์ สามารถทำได้เองทุกวัน แม้ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ เพราะภายในมีระบบควบคุมการทำงานอัตโนมัติ คุมทั้งความเข้มของแสง LED และเวลาใช้งานที่จะอยู่ในช่วง 15-20  นาทีต่อวัน

 

20151016_110049_resized

 

“เป้าหมายของเรา มุ่งให้ใช้ที่บ้านได้  เวลานี้ต้นแบบผ่านการทดลองกับเซลล์ผิวหนังแล้ว ซึ่งผลที่ได้พบว่า ความยาวคลื่นสามารถเพิ่มจำนวนคอลลาเจนได้จริง 1.3 เท่าและอยู่ระหว่างการทดสอบในคน อีกทั้งอยู่ระหว่างรอจดสิทธิบัตรด้วย ซึ่งจะมีการปรับปรุงให้สมบูรณ์ก่อนนำเข้าตลาด โดยคาดว่าจะสามารถเข้าตลาดได้ในปลายปีหน้า 2559 โดยมีผู้ประกอบการจีน 3 รายสนใจที่จะนำไปขายแล้ว ”

 

แม้ในต่างประเทศจะมีผลงานที่คล้ายกันขายแล้ว แต่เชื่อมั่นว่า ผลงานของนักวิจัยไทยไม่ได้ด้อยกว่า เนื่องจากมีผลงานวิจัยที่สนับสนุนเฉพาะและได้เริ่มศึกษาตั้งแต่ระดับเซลล์และใช้ความยาวคลื่นต่างกัน นอกจากนี้ยังจะมีราคาถูกกว่าด้วยเมื่อนำเข้าตลาด โดยคาดว่าจะมีสนนราคาประมาณ 8,000 บาท ขณะที่ผลิตภัณฑ์ของต่างประเทศราคาประมาณ 10,000 บาท ส่วนแบบใช้ชั่วคราวมีราคาที่ 2,000 บาท

 

ผลงาน”หน้ากากกระตุ้นคอลลาเจนด้วยแสงไฟแอลอีดี” เป็นส่วนหนึ่งของผลงานที่สามารถไปคว้ารางวัลเวทีระดับนานาชาติมาได้ด้วยจากการสนับสนุนของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ(วช.) ซึ่งวช.ได้นำผลงานของนักวิจัยและนักประดิษฐ์ไทยเข้าร่วมประกวดและจัดแสดงนิทรรศการในเวที “2015 Taipei International Invention Show & Technomart (INST 2015) ณ เมืองไทเป ของไต้หวัน และงาน “ฺBitgaram International Exposition of Electric Power Technology” (ฺBIXPO) ณ เมืองกวางจู ของสาธารณรัฐเกาหลีและสามารถคว้ารางวัลมาได้มากมาย

 

โดยหน้ากากกระตุ้นคอลลาเจนคว้ารางวัลเหรียญทองจากเวที 2015 Taipei International Invention Show & Technomart (INST 2015) ที่จัดขึ้นระหว่างวัที่ 1-3 ตุลาคม 2558 ณ เมืองไทเปของไต้หวัน  พร้อมรางวัลพิเศษ Special Prize จาก KOREA INVENTION PROMOTIN ASSOCIATION (KIPA) จากสาธารณรัฐเกาหลี คาดว่าจะสามารถส่งเข้าตลาดได้จริงราวปลายปี 2559

 

อีกไม่นานเกินรอคงจะได้ใช้ผลิตภัณฑ์ “หน้ากากกระตุ้นคอลลาเจนด้วยแสงไฟแอลอีดี”ที่เป็นฝีมือของคนไทยกัน

 

 

 

 

 

You may also like...