แอพฯDD.. WMApp ฝีมือไทย
ทำนายฝน-พายุ-แผ่นดินไหว

 

สภาพอากาศที่หนาวเย็นขึ้นอย่างฉับพลัน หลังจากที่เราเข้าสู่ฤดูหนาวกันมานานแล้ว  (ฤดูหนาวไทยอยู่ในช่วงกลางเดือนตุลาคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์)  สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ที่รอคอยอากาศหนาวกันไม่น้อย แม้จะไม่ได้เห็นหิมะกันเหมือนในประเทศเพื่อนบ้านก็ตาม  สภาพอากาศที่แปรปรวนเปลี่ยนแปลงฉับพลันอย่างนี้ หากมีผู้ช่วยที่ดี เครื่องมือที่ง่าย มาใช้คงจะดีไม่น้อย จะได้มีเวลาเตรียมตัวทัน ไม่ให้ต้องล้มป่วยกัน  วันนี้แอพพลิเคชั่นที่แนะนำเป็นผลงานของนักวิจัยไทยเสียด้วย ได้แก่ แอพฯชื่อว่าWMApp”

 

WMApp2

 

แอพฯWMApp” เป็นผลงานของ ผศ.ดร.ชินวัชร์ สุรัสวดี  ผู้อำนวยการบัณฑิตวิทยาลัยสหวิทยาการวิทยาศาสตร์ระบบโลกและการจัดการภัยธรรมชาติอันดามัน (ESSAND)และคณะจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต  เพิ่งคว้ารางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ ได้แก่  รางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น  ประจำปี 2559 ระดับดีมาก สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัยมาเมื่อเร็ว ๆนี้

 

ก่อนหน้านี้ผลงานนี้เคย ไปคว้ารางวัลเวทีระดับนานาชาติมาแล้วหลายรางวัล โดยล่าสุดเพิ่งคว้า 3 รางวัลจากการประกวดสุดยอดนวัตกรรมระดับนานาชาติที่สวิตเซอร์แลนด์ หรือ43rd International Exhibition of Inventions of Geneva”  เมื่อเดือนเมษายนปี 2558 ที่ผ่านมา ได้แก่ 1. รางวัลเหรียญทองเกียรติยศ(Gold Medal with the congratulatons of the jury) ซึ่งเป็นรางวัลที่สูงกว่ารางวัลเหรียญทอง 2. รางวัล Award of Excellent Achievement  ซึ่งเป็นรางวัลพิเศษจาก  Malaysian Association of Research Scientist ประเทศมาเลเซีย และ3. รางวัลพิเศษจากประเทศกาตาร์

 

app1

 

WMApp” เป็นแอพฯให้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพยากรณ์อากาศทั้งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และยุโรป ให้ผลการพยากรณ์อากาศความละเอียดสูงครั้งแรกผ่านการสังเกตการณ์จากดาวเทียม พยากรณ์ได้แม่นยำล่วงหน้าถึง 24-28 ชั่วโมง ทั้งระบุเวลาและตำแหน่ง

 

app2

app3

 

นอกจากนี้ยังสามารถระบุตำแหน่งและเวลาที่ฝนหรือหิมะจะตกได้อย่างละเอียดเป็นรายพิกัด โดยตัวแปรที่ใช้พยากรณ์ได้แก่ อัตราหยาดน้ำฟ้า พื้นผิว อุณหภูมิความชื้นสัมพัทธ์ ความเร็วและทิศทางลม  ความสูงของคลื่นในมหาสมุทรและปริมาณน้ำและน้ำแข็งในบรรยากาศ

 

app4

app5

 

การพยากรณ์พายุหมุนที่แม่นยำล่วงหน้าได้ถึง  5.5 วัน ครอบคลุมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และยุโรป  รายงานแผ่นดินไหว เหตุการณ์แผ่นดินไหวทั่วโลก และประมาณค่าหยาดน้ำฟ้าได้โดยใช้อัลกอริทึมหรือมีระบบประมาณอัตโนมัติ ดีมาก ๆ เลยทีเดียว

 

app6

 

ใครอยากจะใช้ในรูปแบบเวบไซต์ก็มี ได้แก่  www.worldmeteorology.com  แต่ทั้งเวบไซต์และแอพพลิเคชั่น ต่างได้รับการออกแบบให้เหมาะกับการใช้งานได้ทั้งคอมพิวเตอร์ แทบเล็ตและโทรศัพท์มือถือ เรียกว่า ใช้ได้ทุกอุปกรณ์  แต่ถ้าเป็นแอพฯจะพร้อมใช้ได้เลยเพียงคลิกเดียว

 

ดาวน์โหลดไปใช้กันได้ฟรี ๆ จาก  Google Play Store และApp Store …

 

 

 

 

 

 

You may also like...