แอปฯดีดี.. “มธ.เจ๋ง” เจ้าแรก
“แอปฯตรวจกระเป๋าแอร์เมส”

หยิบแอปพลิเคชันดีๆมาฝากกันอีกแล้ว น่าจะถูกใจผู้โปรดของแบรนด์เนมทั่วไป โดยเฉพาะแบรนด์เนมแอร์เมส (Hermès) เมื่อทีมนักวิจัยคณะวิศวกรรมศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) โชว์แอปฯ Bagtector” ใช้ตรวจสอบความแท้และไม่แท้ของกระเป๋าแบรนด์แอร์เมส ได้ง่าย ๆ โดยใช้โครงข่ายประสาทเทียมเชิงลึกตรวจจับรูปแบบและริ้วรอยบนโลโก้ของกระเป๋า รวมถึงวัสดุที่ใช้ เพียง “ถ่ายภาพ” ด้วยแอปฯแล้วกดประมวลผลเสร็จใน 30 วินาที เพิ่งไปคว้ารางวัลเหรียญทองแดง จากเวทีเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อเร็ว ๆนี้

รศ.ดร.จาตุรงค์ ตันติบัณฑิต ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์  (1)

รศ.ดร.จาตุรงค์ ตันติบัณฑิต อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยถึงสาเหตุที่พัฒนาแอปฯ Bagtector” ว่า กระเป๋าแอร์เมส (Hermès) เป็นกระเป๋าแบรนด์เนมที่ได้รับความนิยมและมีความต้องการในตลาดสูงมาก แม้จะมีราคาแพง กล่าวคือ มีราคาตั้งแต่ใบละหลายแสนบาทจนถึงใบละหลายล้านบาท แต่มีข้อมูลวิจัยกล่าวว่า การลงทุนในกระเป๋าแอร์เมสถือว่าเป็นการลงทุนที่มีผลตอบแทนมากกว่าการลงทุนในทองคำหรือในหุ้น

อย่างไรก็ตามผู้ที่มีกำลังซื้อกระเป๋าจำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงการซื้อจากช็อปแอร์เมสได้โดยตรงเนื่องจากต้องมีเครดิตมากเพียงพอ จึงเกิดธุรกิจหิ้วกระเป๋าและธุรกิจกระเป๋ามือสองเกิดขึ้นมากมาย ยิ่งไปกว่านั้น กระเป๋าแอร์เมสยังถูกหยิบฉวยไปปลอมแปลงในหลายระดับคุณภาพตั้งแต่ประเก๋าปลอมที่สามารถมองเห็นความแตกต่างด้วยตาเปล่าจนถึงระดับแนบเนียนมากจนอาจแยกไม่ออกด้วยตาเปล่า

               การตรวจสอบกระเป๋าด้วยแอปฯ bagtector -2

คณะผู้วิจัย เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว ในการอำนวยความสะดวกและเพิ่มความเชื่อมั่นแก่ผู้ที่ต้องการครอบครองกระเป๋าแอร์เมสและอาจไม่สามารถซื้อจากช็อปได้โดยตรง จึงได้ทำการคิดค้นและพัฒนา แอปพลิเคชั่นBagtector” เครื่องมือตรวจสอบความแท้และไม่แท้ของกระเป๋าแอร์เมส ด้วยการประยุกต์ใช้องค์ความรู้ทางด้านปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) กล่าวคือ โครงข่ายประสาทเทียมเชิงลึก (Deep Neural Network) ซึ่งเป็นแบบจำลองการทำงานของเซลล์สมองสามารถจดจำ เรียนรู้ แยกแยะสิ่งต่าง ๆ โดยนำมาประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาที่มีความสลับซับซ้อนได้อย่างถูกต้องแม่นยำมาใช้ในการตรวจความแท้และไม่แท้ของกระเป๋าได้อย่างง่ายดายพร้อมแสดงผลผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน

               การตรวจสอบกระเป๋าด้วยแอปฯ bagtector -3

สำหรับขั้นตอนการใช้งานแอปพลิเคชัน สามารถทำได้โดยง่ายใน 2 ขั้นตอนเพียง“ถ่ายภาพไปที่โลโก้กระเป๋าต้องสงสัย”แล้ว “กดประมวลผล” ในแอปพลิเคชัน จากนั้นภาพจะถูกส่งเข้าสู่ระบบประมวลผลยังฐานข้อมูลที่สหราชอาณาจักร เพื่อทำการตรวจจับความแตกต่างของรายละเอียดโลโก้ แรงบีบอัดและริ้วรอยของโลโก้บนกระเป๋า รวมไปถึงวัสดุที่ใช้ ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวใช้เวลาไม่เกิน 30 วินาทีเพียงเท่านี้ ระบบก็จะแสดงผลผ่านแอปพลิเคชันว่ากระเป๋าต้องสงสัยเป็นของแท้หรือไม่แท้

กระเป๋าแอร์เมส รุ่น Birkin

กระเป๋าแอร์เมส รุ่น Kelly

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการทดสอบความเสถียรของการตรวจความแท้-ไม่แท้ของกระเป๋าแอร์เมส ทางทีมวิจัยได้ทำการประสานไปยังเหล่าเซเลปคนดังที่มีแอร์เมสของจริง ทั้งในรุ่นเคลลี่ (Kelly) และเบอร์กิน (Birkin) ที่มีใบเสร็จฯ ยืนยัน รวมกว่า 200 ใบ นอกจากนี้ ยังหาตัวอย่างกระเป๋าปลอมจากร้านขายกระเป๋าตามแหล่งต่างๆ โดยรวบรวมกระเป๋าที่มีคุณภาพตั้งแต่ระดับเอ (A) 2เอ (AA) 3เอ (AAA) ไปจนถึงระดับมิลเลอร์ (Mirror) ที่มีคุณภาพใกล้เคียงกับกระเป๋าแบรนด์เนมของแท้มากที่สุด

ในอนาคต ทีมนักวิจัยคาดว่าจะมีการขยายผลให้สามารถตรวจกระเป๋าพราด้า (Prada) หลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton) รวมไปถึงนาฬิกาแบรนด์เนมดังๆ เพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภคที่ชื่นชอบและใช้แบรนด์เนม

แอปพลิเคชัน bagtector (1)

แอปพลิเคชัน bagtector (2)

อย่างไรก็ดี เครื่องมือตรวจสอบความแท้และไม่แท้ของกระเป๋าแบรนด์เนมแอร์เมส โดยอาศัยโครงข่ายประสาทเทียมเชิงลึก ถือเป็นตรวจสอบความแท้และไม่แท้ของกระเป๋าแบรนด์เนมแอร์เมสเครื่องแรกของโลกที่พัฒนาขึ้น และสามารถใช้ได้จริงในการตรวจสอบโดยผลงานดังกล่าวได้รับรางวัลเหรียญทองแดง ด้านซอฟแวร์คอมพิวเตอร์ จากเวทีประกวดสิ่งประดิษฐ์ระดับโลกในงาน International Exhibition of Inventions of Geneva ครั้งที่44 เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ณ กรุงเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส รศ.ดร.จาตุรงค์ กล่าว           

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มุ่งมั่นสู่การเป็นสถาบันการศึกษาเพื่อสังคมไทย ปลูกฝังจิตวิญญาณธรรมศาสตร์ต่อบุคลากรและนักศึกษา ด้วยการยึดมั่นในความเป็นธรรม การมีจิตสาธารณะ และการมีความรับผิดชอบต่อสังคม ควบคู่ไปกับการสร้างบัณฑิตยุคใหม่ให้มีคุณสมบัติผู้นำแห่งศตวรรษที่ 21”

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ งานสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หมายเลขโทรศัพท์ 02-564-4493 หรือเว็บไซต์www.tu.ac.th

You may also like...