Innovation Corner.by Infinity
‘สเก็ตกลางหมู่ปลา’ คิดผิด..เจ๊ง!

 

พบกันอีกครั้งกับเรื่องราวการทำธุรกิจเชิงสร้างสรรค์ เพื่อให้รุ่งเรือง

แต่การสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ นั้นเราต้องทำอย่างถูกต้อง หรือ ต้องดูตาม้าตาเรือด้วย ไม่เช่นนั้นแทนที่ธุรกิจจะรุ่ง… อาจกลายเป็น…รุ่งริ่ง..พาธุรกิจเจ๊งเอาได้ง่าย ๆ นะคร๊าบ…

ดังกรณีล่าสุด สวนสนุก “Space World” เมืองคิตะกิวชู ทางตอนใต้ของถิ่นแดนปลาดิบญี่ปุ่นที่กำลังโด่งดังในขณะนี้ สร้างสรรค์ลานสเก็ตแบบไม่เหมือนใคร โดย นายโทชิมิ ทาเคดะ ผู้จัดการทั่วไปของSpace World เปิดเผยว่า  ได้สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่เป็นของตัวเอง ด้วยการออกแบบลานสเก็ตน้ำแข็ง ให้มีบรรยากาศ ที่ทำให้ผู้มาเล่นสเก็ตเหมือนกำลังโลดแล่นอยู่กลางทะเลจริง ๆและได้รู้จักสัตว์ทะเลชนิดต่าง ๆ

%e0%b9%82%e0%b8%97%e0%b8%8a%e0%b8%b4%e0%b8%a1%e0%b8%b4

freeze3

เป็นจินตนาการสุดล้ำของทางผู้ประกอบการก็ว่าได้ โดยมีการนำสัตว์ทะเลที่แตกต่างกันมากถึง 25 ชนิด รวม 5,000 ตัว ทั้ง ปลา ปู ปลากระเบน มาตกแต่ง ลานน้ำแข็งในรูปแบบต่าง ๆ

freeze6

freeze7

หากดูให้เป็นศิลปะ ..ก็ได้อยู่ ..ถือว่า เป็นการประดับประดาพื้นน้ำแข็งให้สวยงาม น่าเล่น ใช้ได้

เมื่อถึงเวลาเปิดบริการจริง ๆ ในวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ปรากฎว่า ผลตอบรับ ที่คาดว่าจะสร้างความตื่นเต้น ตื่นตาตื่นใจแก่ผู้มาใช้บริการกลับเป็นตรงกันข้าม

เพราะลานสเก็ต กับการสร้างสรรค์ที่คิดว่า เจ๋งที่สุดแล้วแห่งนี้ ได้กลายเป็นสร้างความหดหู่ใจให้กับผู้มาเยือน  เห็นแล้ว หมดอารมณ์ เล่นไม่ลง

ก่อนจะตามมาด้วย “Space World” ถูกกระหน่ำ ประณามเสียเละ..บนโลกโซเชียล รวดเร็วปานจรวด สมยุคดิจิทัลทีเดียว  ทั้งถ้อยคำกร่อนว่า “เป็นการทรมาน ทรกรรมสัตว์สัตว์ ”  “เป็นการตกแต่งที่ไร้รสนิยมมาก ๆ” 

freeze5

freeze8

บ้างก็เสียดาย มองว่า “ไม่ควรนำอาหารมาทำเป็นของเล่นให้เสียของ” แม้ว่าทางสวนสนุกจะชี้แจงว่า ใช้ปลาที่ตายแล้ว หรือสัตว์ชนิดที่ตลาดไม่ต้องการมาประดับประดาก็ตาม

ผลสุดท้าย ลานสเก็ตแห่งนี้ จึงต้องปิดตัวลงอย่างรวดเร็ว  …มาเร็ว เคลมเร็ว…โดยต้องปิดบริการหลังเปิดได้เพียงไม่กี่วันเท่านั้น  12-26 พ.ย. ปิดในวันอาทิตย์ (27พ.ย.)

freeze2

และต้องลาละวนกับการละลายน้ำแข็งออกแทน  ซึ่งคาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์….เพื่อรีบสร้างใหม่ เปลี่ยนแนวคิดใหม่ 

นี่ล่ะ ผลของการสร้างสรรค์นวัตกรรมแบบไม่ดูตาม้าตาเรือ..

ขอบคุณข้อมูล-ภาพจาก-AFP-CNN 

You may also like...