หมุนตามโลก..คณาภพ ทองมั่ง
เหตุร้ายเขย่าเลือกตั้งฝรั่งเศส

 

         ฝรั่งเศสจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบแรกในวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายนนี้ ขณะที่การก่อเหตุโจมตีย่านใจกลางกรุงปารีสล่าสุด  อาจส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียง และอาจทำให้ผลการเลือกตั้งพลิกผันได้

          ผู้สมัครแต่ละคนที่แสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับอนาคตของประเทศ ต่างตอบโต้กันอย่างเผ็ดร้อนต่อเหตุมือปืนคนหนึ่งกราดยิงรถบรรทุกตำรวจที่ย่านฌ็อง เซลิเซ่ เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (20เม.ย.)ทำให้ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 1 นาย และนักท่องเที่ยวหญิงถูกลูกหลงบาดเจ็บ 1 คน ก่อนหน้าการเลือกตั้งเพียง 3 วัน

           โดยกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส รีบประกาศอ้างทันทีว่า มือปืนผู้ก่อเหตุซึ่งถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมนั้น เป็นนักรบไอเอส


(Five main candidates (L-R) François Fillon- Benoît Hamon- Marine Le Pen- Emmanuel Macron-Jean-Luc Mélenchon)          

          นายเอ็มมานูเอล มาคร็อง อดีตรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ซึ่งมีแนวคิดสายกลาง และลงสมัครในนามอิสระ กล่าวหาคู่แข่ง 2 คนของเขาที่มีคะแนนไล่ตามมาติดๆ ว่า ฉวยโอกาสใช้การก่อเหตุดังกล่าวมาเป็นประเด็นการเมือง

          นายมาคร็องระบุว่า นางมารีน เลอ เปน ผู้สมัครฝ่ายขวาจัด หัวหน้าพรรคแนวร่วมแห่งชาติ หรือเนชั่นแนล ฟรอนท์ ซึ่งมีคะแนนนิยมคู่คี่กับเขา  และนายฟรองซัวส์ ฟิญง อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีคะแนนนิยมเป็นอันดับ 3 แสดงทรรศนะต่อเหตุโจมตีดังกล่าวเกินกว่าเหตุ โดยนางเลอ เปนและนายฟิญง กล่าวอย่างสอดคล้องกันว่า ฝรั่งเศสกำลังอยู่ใน “ภาวะสงคราม” กับกลุ่มมุสลิมสุดโต่ง ซึ่งมีการจัดตั้งเป็นองค์กร มีอิทธิพลสูง และป่าเถื่อน  

(ภาพจาก-http://www.bbc.com)

          อัยการฝรั่งเศสระบุว่า มือปืนรายนี้คือ นายคาริม เชอร์ฟี วัย 39 ปี เกิดในฝรั่งเศส อาศัยอยู่ในย่านชานกรุงปารีส เคยมีประวัติอาชญกรรมและก่อคดียิงตำรวจหลายครั้ง โดยถูกตั้งข้อหาพยายามฆ่า  ล่าสุดที่ฌ็อง เซลิเซ่ นายเชอร์ฟีใช้ปืนอาก้าสังหารตำรวจและพกพาอาวุธอีก 1กระบอก กับมีดทำครัวขนาดใหญ่อีก 2 เล่ม โดยตำรวจพบอาวุธทั้งหมดในรถยนต์คนร้าย ทั้งยังพบจดหมายเอกสารสนับสนุนกลุ่มไอเอส  ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านก่อการร้ายวิเคราะห์ว่า เขาอาจต้องการสร้างความแตกแยกทางสังคมในฝรั่งเศสให้เลือกข้าง

          อย่างไรก็ตาม แม้นายเชอร์ฟีถูกหน่วยข่าวกรองฝรั่งเศสจับตามาตลอด แต่เขาไม่เคยถูกระบุว่าเป็นภัยคุกคามที่จะก่อเหตุก่อการร้าย   

          ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวถึงนางเลอ เปนว่า เป็นผู้สมัครที่แข็งแกร่งที่สุด นายทรัมป์ขยายความว่า แม้เขาไม่ได้สนับสนุนนางเลอ เปน อย่างจริงจัง แต่มองว่า เธอมีความเหมาะสมที่สุดกับปัญหาเรื่องชายแดน และเป็นผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในฝรั่งเศส

          หลังเกิดเหตุโจมตีที่ฌ็อง เซลิเซ ไม่กี่ชั่วโมง นายทรัมป์ได้ทวีตข้อความว่าเหตุโจมตีดังกล่าวจะส่งผลกระทบครั้งใหญ่ต่อการเลือกตั้งฝรั่งเศส ทั้งยังย้ำว่า ประชาชนในฝรั่งเศสจะไม่ได้รับผลดีใดๆ จากเหตุครั้งนี้

          ย้อนกลับไปที่นายมาคร็อง ซึ่งกล่าวถึงเหตุโจมตีฌ็อง เซลิเซ่ว่า  “ประชาชนจำเป็นที่จะต้องแสวงหา “จิตสำนึกของความรับผิดชอบ” ในช่วงเวลาเช่นนี้  และหามาตรการตอบโต้ต่อเหตุการณ์ที่น่าเศร้าซึ่งทำให้ประเทศของเราต้องโศกสลด”

          นายมาคร็องยังเตือนประชาชนไม่ให้ตื่นตระหนก เพื่อไม่ให้ไป “เข้าทาง” ความพยายามที่จะสร้างกระแสวุ่นวาย และว่า ผู้ก่อการร้ายต้องการบ่อนทำลายฝรั่งเศส ในช่วงเวลาที่ชาวฝรั่งเศสกำลังตัดสินอนาคตของพวกเรา

          ที่สำคัญคือ นายมาคร็องให้สัญญาว่า  ถ้าได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี เขาจะตั้งหน่วยพิเศษทำงานแข่งกับเวลา เพื่อจัดการกลุ่มไอซิส ซึ่งหมายถึงไอเอส  และจะใช้มาตรการเด็ดขาดเพื่อกำจัดกลุ่มมุสลิมสุดโต่ง  โดยเฉพาะทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งนับเป็นความท้าทายต่อศีลธรรมและท้าทายความศิวิไลซ์  

          ขณะที่นางเลอ เปน  กล่าวว่า ฝรั่งเศสควรรีบคุมเข้มตรวจสอบตามแนวชายแดนโดยด่วน และขับชาวต่างชาติที่อยู่ในบัญชีเฝ้าระวังของหน่วยข่าวกรองออกนอกประเทศ  นางเลอ เปนซึ่งกำลังหาเสียงตามนโยบายฝ่ายขวาที่แข็งกร้าว เช่น การออกจากสหาพยุโรปหรืออียู และต่อต้านผู้อพยพเข้าประเทศ ยังย้ำว่า ฝรั่งเศสจะต้องทำสงครามกับลัทธิก่อการร้าย และเรียกร้องให้รัฐบาลพรรคสังคมนิยมที่นำโดยประธานาธิบดีฟรองซัวส์  ออลลองด์ ดำเนินมาตรการตามแนวทางหาเสียงของเธอโดยเร็ว

ประธานาธิบดีฟรองซัวส์  ออลลองด์

          นายมาคร็องกล่าวหานางเลอ เปน ว่าพูดเท็จ จากการที่เธออ้างว่า จะสามารถป้องกันการโจมตีที่เกิดขึ้นในฝรั่งเศสครั้งก่อนๆได้  หากขณะเกิดเหตุเหล่านั้นเธอมีตำแหน่งประธานาธิบดี เพราะเขาเชื่อว่าเธอจะไม่สามารถปกป้องชาวฝรั่งเศสได้

          ช่วงเวลาการหาเสียงเลือกตั้งปิดฉากลงแล้วเมื่อเที่ยงคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับ 07.00 .เช้าวันนี้ (เสาร์ที่ 22 เม.ย.) ตามเวลาประเทศไทย

         ส่วนนายฟิญง ผู้สมัครฝ่ายขวาอีกคนที่ถูกกล่าวหาว่า นำเงินของรัฐไปให้นางเพเนโลป ภรรยาของเขา ทั้งๆ ที่เธอไม่ได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ล้มเลิกแผนการหาเสียง เมื่อคืนวานนี้

          ฝรั่งเศสได้ประกาศมาตรการป้องกันภัยก่อการร้ายระดับสูงสุด มาตั้งแต่เกิดเหตุโจมตีสำนักงานนิตยสารการ์ตูน “ชาร์ลี เอ็บโด” เหตุโจมตีกรุงปารีส  เหตุโจมตีเมืองนีซในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา รวมถึงการโจมตีกรุงปารีสหลายจุดในเวลาไล่เลี่ยกันเมื่อคืนวันที่ 13 พฤศจิกายนปี 2558 ที่มีผู้เสียชีวิต 130 คน และบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งนับเป็นเหตุก่อการร้ายรุนแรงที่สุดบนแผ่นดินยุโรปในรอบหลายปี

          ขณะที่ผลสำรวจความเห็นล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ชี้ว่า นางเลอ เปน และนายมาคร็อง จะได้รับคะแนนเสียงมาเป็นอันดับ 1 และอันดับ 2  แต่นายฟิญง และนายฌองลุค เมเลนชอง ผู้สมัครแนวคิดซ้ายจัด ก็มีคะแนนไล่ตามหลังเพียง3 จุด  ขณะที่ผู้มีสิทธิออกเสียงร้อยละ 25 กล่าวว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกใคร

          หากผลการเลือกตั้งปรากฏว่า ไม่มีผู้สมัครคนใดได้รับคะแนนเสียงเกินร้อยละ 50  ผู้ที่ได้รับคะแนนเป็นอันดับ 1 และอันดับ 2 ก็จะต้องไปชิงชัยกันอีกในการเลือกตั้งรอบ 2 ซึ่งกำหนดไว้ในวันที่ 7 พฤษภาคมที่จะถึงนี้

          อย่างที่กล่าวแล้วว่า เหตุโจมตีที่ฌ็อง เซลิเซ่ ครั้งล่าสุด อาจส่งผลไม่มากก็น้อยต่อการตัดสินใจของผู้ไปหย่อนบัตรลงคะแนนในวันพรุ่งนี้

          รอลุ้นกันอีกเพียงวันเดียวครับว่า ใครจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ ต่อจากนายออลลองด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำฝรั่งเศสที่ได้รับความนิยมน้อยที่สุด

ขอบคุณภาพประกอบจาก-http://www.bbc.com

You may also like...