SME Corner..สตาร์ตอัพดีแทค
รางวัลพิเศษStartup Thailand

หลายภาคส่วนร่วมผลักดันผู้ประกอบการรุ่นใหม่ หรือ  สตาร์ตอัพไทยให้เติบโตแข็งแรง เช่นเดียวกับภาคเอกชน อย่างดีแทค ได้ผลักดันพลังเล็ก ๆ ของเศรษฐกิจนี้เช่นกัน เมื่อเร็ว ๆนี้ ดาวรุ่งจาก “โครงการดีแทค แอคเซอเลอเรท ปีที่ 5″  สามารถกวาดรางวัลพิเศษบนเวที Startup Thailand 2017  ซึ่งงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา ณ  ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยสตาร์ทอัพที่ได้รับรางวัลได้แก่ทีม Tixget (Travel Tech) , Seekster (Property and Urban Tech) และ Ricult (Agriculture Tech) ทีม Tixgetได้รับรางวัลพิเศษจาก Creative Business Cup (CBC) ซึ่งจะได้รับสิทธิเข้าร่วมการแข่งขัน Creative Business Cup ที่เมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์คในเดือนพฤศจิกายนนี้ ส่วนทีม Seekster และ Ricult รับรางวัล Thailand Top Tech Entrepreneur Under  35 หรือ รางวัลสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปี

 

นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของสตาร์ทอัพรุ่นใหม่จากโครงการดีแทค แอคเซอเลอเรท ที่ได้รับรางวัลและสร้างชื่อเสียงบนเวทีสตาร์ตอัพระดับประเทศ

นายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ ผู้อำนวยการดีแทค แอคเซอเลอเรท กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติและภูมิใจเป็นอย่างมากที่มีสตาร์ทอัพรุ่นปีที่ 5 จากโครงการได้รับรางวัลบนเวทีระดับประเทศอย่าง Startup Thailand ซึ่งต้องยอมรับว่าทีมที่ได้รับรางวัลเป็นทีมที่มีจุดยืนในความโดดเด่นและแสดงตัวตนความมุ่งมั่นของการทำธุรกิจอย่างชัดเจนที่สุดทีมหนึ่ง

โดยสตาร์ตอัพทั้ง 3ทีมจาก ดีแทค แอคเซอเลอเรท นี้คาดว่าจะเป็น “กลุ่มนักรบเศรษฐกิจใหม่”  ที่จะช่วยขับเคลื่อนประเทศไปสู่ ไทยแลนด์ 4.0 ได้เป็นอย่างเต็มภาคภูมิ

ทั้งนี้ Tixget เป็นแอปพลิเคชั่น Travel Tech ที่เป็นแหล่งรวบรวมตั๋วราคาพิเศษและสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแนว อาทิ สวนสนุก สวนน้ำ พิพิธภัณฑ์ จากทั่วทุกมุมโลก เพื่อเพิ่มประสบการณ์การเดินทางที่สุดพิเศษในแต่ละทริป

ส่วนSeekster  เป็นแพลทฟอร์มบริการด้านความสะอาดและการซ่อมแซมสำหรับ บ้าน ออฟฟิศ หรือ คอนโด อย่าง Seekster  เป็นทีมที่เน้นเข้าใจปัญหาและตอบโจทย์ของคนยุคนี้ได้เป็นอย่างดี

ด้านทีม Ricult เป็นโซเชียล เอ็นเตอร์ไพรส์ หรือกิจการเพื่อสังคม ที่ใช้แมชชีนเลินนิ่ง และภาพถ่ายดาวเทียมมาช่วยให้เกษตรกรไทยเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้นและมากขึ้น และ รีคัลท์ได้เอาเทคโนโลยีดังกล่าวมาช่วยเพิ่มและพัฒนาคุณภาพผลผลิตของเกษตรกรอีกด้วย

สำหรับทีมที่มีศักยภาพอื่น ได้แก่  คุ๊กลี่ (cookly) ซึ่งเป็น Travel Tech สตาร์ตอัพดาวรุ่งจากโครงการดีแทค แอคเซอเลอเรท ปีที่ 5  เหมือนกัน ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง บนเวที Startup Thailand 2017 ระดับภูมิภาคและเป็นหนึ่งในตัวแทนจากจังหวัดเชียงใหม่ที่สามารถเอาชนะคู่แข่งอีก 8 ทีมที่เหลือได้

Cookly คือแอปพลิเคชั่นสุดฮิป ที่สร้างมาเพื่อให้ทุกๆ คนสามารถจับจองคลาสเรียนทำอาหารจากทั่วทุกมุมโลก การท่องเที่ยวที่ดีที่สุด คือการได้สัมผัสประสบการณ์การทำอาหารและเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมอาหารการกินของแต่ละประเทศ ที่จะช่วยให้นักท่องเที่ยวได้ค้นพบความมหัศจรรย์จากการท่องเที่ยว

นายสมโภชน์  กล่าวว่า “Cookly เป็นสตาร์ตอัพที่เติบโตอย่างรวดเร็วไปพร้อมๆกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และได้รับการยอมรับในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ที่ต้องการเรียนรู้สัมผัสถึงศิลปะและวัฒนธรรมการทำอาหารในแต่ภูมิภาคในไทย เช่น การทำอาหารมังสวิรัติ การทำอาหารตามแบบฉบับชาวเผ่าอาข่า หรือ การทำอาหารท้องถิ่น เป็นต้น  

Cookly มีจุดเด่นจากพันธมิตรโรงเรียนสอนทำอาหารกว่า 150 แห่งทั้งไทยและต่างประเทศ จากสุดยอดเชฟที่มากด้วยประสบการณ์ที่จะช่วยให้ผู้เรียนได้ความรู้และสัมผัสถึงรสชาติอาหารท้องถิ่น มีคลาสที่เปิดสอนมาแล้วทั้งสิ้นมากกว่า 250 คลาส มากกว่า ประเทศ ในประเทศไทย มีคลาสสอนทั้งใน กรุงเทพฯ เชียงใหม่ เกาะสมุย เกาะพีพี ภูเก็ต เกาะช้าง เกาะลันตา กระบี่ และเชียงราย ประเทศญี่ปุ่น ประเทศเวียดนาม  อินโดนีเซีย มาเลเซีย และ อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้ Cookly จะขยายไปยังประเทศอื่นๆ ทั้งในทวีปอเมริกา ยุโรป เพื่อตอบสนองและรองรับความต้องการของคนทุกมุมโลก

 คงต้องจับตามองกันต่อไปว่า “กลุ่มนักรบเศรษฐกิจใหม่”  จะก้าวหน้าอย่างไร  เป็นกำลังใจให้ประสบความสำเร็จกันถ้วนหน้า ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยในภาพรวมต่อไป

ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวกับสตาร์ทอัพทั้ง 34 ทีมจากโครงการดีแทค แอคเซอเลอเรทได้ที่http://accelerate.dtac.co.th/en/หรือ Facebook dtac accelerate

You may also like...