อภัยภูเบศรมอบสมุนไพรนายกฯ
“แร้งคอคำ” สู้ต่อมลูกหมากโตชะงัด

คณะผู้จัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 14 นำโดย นพ.สุเทพ วัชรปิยานันท์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และภาคีเครือข่ายจัดงานได้ เข้าพบนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อประชาสัมพันธ์งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 14 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม – 3 กันยายน 2560 ณ ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพคเมืองทองธานี อาคาร 6-8

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร  เลขาธิการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร  กล่าวถึงการเข้าพบนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ว่า “มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติแห่งชาติในปีนี้ อภัยภูเบศรได้นำเสนอสมุนไพรเพื่อการดูแลสุขภาพเพศชาย โดยมีการนำสมุนไพรหายากมาให้ชมในงานกันด้วย หนึ่งในสมุนไพรหายากนั้นคือ แร้งคอคำ  จากการเก็บรวบรวมข้อมูลทั่วประเทศ พบว่าสมุนไพรชนิดนี้มีการใช้ในหลายพื้นที่ ในข้อบ่งใช้ที่คล้ายกันคือ การรักษาต่อมลูกหมากโต ทั้งนี้ในประเทศเวียดนามยังได้มีการสกัดสมุนไพรชนิดนี้จำหน่ายทางอินเตอร์เน็ตในข้อบ่งใช้เพื่อรักษาต่อมลูกหมาก และเนื้องอกที่มดลูก ราคาขายขวดละสองพันบาท  ซึ่งนับว่าสองโรคนี้เป็นปัญหาสุขภาพของคนไทยที่สำคัญเช่นกัน  ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาวิจัยมากนัก
จึงควรค่าแก่การนำมาศึกษาวิจัยเพื่อให้สามารถขึ้นทะเบียนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยจะดำเนินการตามแนวทางการขึ้นทะเบียนยาและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา  ซึ่งหากทำสำเร็จน่าจะสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่ปลูกพืชสมุนไพรได้มาก  เนื่องจากโรคต่อมลูกหมากโตและเนื้องอกที่มดลูก มีผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก  การศึกษาวิจัยทั้งกระบวนการจะทำให้เราทราบสายพันธุ์พืชที่ให้สารสำคัญสูงและมีประสิทธิภาพในการรักษาโรค  ซึ่งสามารถนำไปแจกจ่ายให้แก่เกษตรกรเพื่อสร้างรายได้  อีกทั้งยังเป็นทางเลือกให้กับผู้ป่วยในกลุ่มนี้อีกด้วย ซึ่งการพัฒนายาจากองค์ความรู้พื้นบ้านนับว่าเป็นความถนัดของอภัยภูเบศร

โดยล่าสุดเราสามารถขึ้นทะเบียนยาพัฒนาจากสมุนไพร “มัสคูลสเปรย์” จากสารสกัดสมุนไพรกระดูกไก่ดำ  ที่มีการพัฒนามาจากตำรับยาพื้นบ้านของไทยและของอาเซียน โดยนำมาต่อยอดวิจัยจนสามรถขึ้นทะเบียนได้  และปัจจุบันเรามีต้นพันธุ์กระดูกไก่ดำที่ให้ผลผลิตสูงแจกจ่ายให้เกษตรกรได้ปลูกในระบบเกษตรอินทรีย์  คาดว่าจะทำให้เกษตรกรที่อยู่ในห่วงโซ่การผลิตของอภัยภูเบศรมีรายได้เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 30%”

ภญ.ดร.สุภาภรณ์   ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า “จากการทำงานด้านสมุนไพรมานานกว่า 30 ปี  ขอยืนยันว่าประเทศไทยของเรานั้นร่ำรวยภูมิปัญญาการดูแลสุขภาพ  จะหยิบจับสมุนไพรใด  ก็สามารถนำมาแปลงเป็นมูลค่าได้ทั้งหมด ส่วนตัวได้เขียนหนังสือบันทึกของแผ่นดิน  เพื่อบันทึกองค์ความรู้เรื่องสมุนไพรไว้ให้คนไทยได้รู้จักและนำไปใช้ประโยชน์  โดยปัจจุบันเขียนมาทั้งหมด 10 เล่มแล้ว  และจะแจกฟรีให้กับประชาชนที่มาร่วมงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 14   วันละ 200 เล่ม  สำหรับผู้สนใจสามารถไปรับหนังสือดังกล่าวได้ที่งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 14 วันที่ 30 สิงหาคม – 3 กันยายน 2560 ณ เมืองทองธานี อาคาร 6-8 นอกจากหนังสือและสูตรยาที่แจกให้ฟรีแล้ว ประชาชนสามารถไปหาซื้อผลิตภัณฑ์มัสคูลสเปรย์และผลิตภัณฑ์อื่นๆของอภัยภูเบศรในงานได้อีกด้วย”

ขอบคุณภาพประกอบว่านจาก-https://medthai.com

You may also like...