ทั่วไทยยินดีพบ13 ชีวิตทีมหมูป่า
ขอนำออกจากถ้ำปลอดภัย

 

เมื่อเวลา 21.38 น. คืนวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 เป็นอีกหนึ่งวันที่ชาวไทยจะต้องจดจำ กับข่าวดีกับปฏิบัติการค้นหาและช่วยชีวิตทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่า  เมื่อ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงความคืบหน้า ว่า หน่วยซีลสามารถเจาะทะลุจุดที่ยากที่สุดไปยังหาดพัทยาบีช และพบน้องๆอยู่ที่เนินนมสาว เลยจากพัทยาบีช ไปประมาณ 300-400 ม. โดยทีมแรกที่เข้าไปถึงคือ นักดำน้ำจากอังกฤษ และได้พูดคุยกับน้อง ๆ สิ้นเสียงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ตามมาด้วยเสียงโห่ร้องยินดีของเจ้าหน้าและทุกส่วนที่ร่วมด้วยช่วยกันทั้งในพื้นที่และเสียงร้องแสดงความยินดีจากประชาชนทั่วประเทศ หรือผู้คนทั่วโลกก็ว่าได้

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย  แถลงต่อในช่วงเช้าวันถัดมา(3ก.ค.)ว่า ทีมแพทย์มีการประเมินสภาพร่างกายของน้องๆทุกคน แบ่งเป็น 3 ระดับ ระดับสีแดง คือเจ็บป่วยสูงสุด สีเหลือง เจ็บป่วยปานกลาง และสีเขียวคือ เจ็บป่วยเล็กน้อย ซึ่งเท่าที่แพทย์ทหารนักดำน้ำประเมินเบื้องต้น พบว่า เกือบทุกคนอยู่ในระดับสีเขียว มีบางคนอาจจะอยู่ระดับสีเหลือง ซึ่งหน่วยซีล ได้นำอาหาร พาวเวอร์เจล หรืออาหารเสริม ยารักษาโรคที่จำเป็น ให้กับน้อง ๆ

ส่วนการนำทุกคนออกมาจากในถ้ำหลวง จะให้หน่วยซีล เป็นผู้ประเมินสถานการณ์ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งระดับน้ำ สภาพร่างกายของน้องๆทุกคน เพราะเมื่อเจ้าหน้าที่พบทุกคนแล้ว ก็อยากให้นำตัวออกมาอย่างปลอดภัย 100% โดยเมื่อประเมินจากสภาพร่างกาย ตามที่แพทย์ ระบุก็จะนำน้องๆทุกคน ส่ง โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ โดยมีรถพยาบาลเตรียมไว้ 13 คัน และรถของญาติที่ติดตาม 1 คัน ต่อ4คน

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่รอหน่วยซีล ประเมินอาการของน้องๆว่า จะนำออกมาจากถ้ำได้อย่างไร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งการสูบน้ำและการขุดเจาะโพรงบนเขา จะยังคงดำเนินการต่อไป จนกว่าจะประเมินว่า วิธีการใดที่เหมาะสมกับการนำน้องทุกคนออกจากถ้ำ

สุดท้ายผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ขอบคุณทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับภารกิจในครั้งนี้

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้แสดงความยินดีเช่นเดียวกับชาวไทยทุกคน พร้อมขอบคุณความตั้งใจและเสียสละของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายโดยเฉพาะหน่วยซีล รวมทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร ประชาชนจิตอาสาชาวไทยและต่างประเทศ และสื่อมวลชน ที่ร่วมมือร่วมใจกันสนับสนุนให้ปฏิบัติการค้นหาในครั้งนี้ประสบความสำเร็จด้วยดี

นายกรัฐมนตรี กำชับให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการด้วยความรอบคอบและเป็นกำลังใจให้ปฏิบัติหน้าที่จนสมบูรณ์ต่อไป พร้อมย้ำว่า เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของคนทั้งประเทศ หากทุกคนตั้งใจทำอะไรก็จะสำเร็จได้ภายใต้ร่มพระบารมี ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 วันนี้จึงนับว่าเป็นวันดีของคนไทยและครอบครัวของเยาวชนทุกคน

สำหรับแผนการช่วยเหลือ จะมีการเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำ ด้วยวิธีการหลายอย่าง เช่น ใช้เครื่องสูบน้ำที่มีอยู่ 34 เครื่อง เจาะน้ำบาดาลที่สามารถพร่องน้ำได้ 5 หมื่นลิตรต่อชั่วโมง เบี่ยงเส้นทางน้ำใช้รถแม็คโครเบี่ยงน้ำออก 1.6 ล้านลิตรต่อชั่วโมง เบี่ยงทางน้ำออกจากโพรง หนองน้ำพุ

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังรอความพร้อมทั้งร่างกายของน้อง ๆ การฝึกใช้หน้ากากฟูลเฟซมาส์คให้เป็น น้ำลดลง เมื่อถึงเวลานั้นหน่วยซีลจะพาน้อง ๆ ออกมา

ทุกคนรอลุ้นกัน เป็นกำลังใจเพื่อให้น้อง ๆ ทีมหมู่ป่าออกจากถ้ำแต่โดยเร็ว …

 

วินาทีที่พบน้อง ๆ

Hooyah…..ทีมหมูป่าพบเยาวชนทีมหมูป่าบริเวณหาดทรายห่างจาก Pattaya beach 200 เมตร โดยนักดำน้ำหน่วยซีลดำน้ำวางไลน์เชือกนำทาง ร่วมกับนักดำน้ำจากประเทศอังกฤษ ระยะทางจากห้องโถง 3 ยาว 1,900 เมตร เมื่อเวลา 21.38 น. คืนวันที่ 2 กรกฎาคม 2561#ThainavySEAL

โพสต์โดย Thai NavySEAL เมื่อ วันจันทร์ที่ 2 กรกฎาคม 2018

 

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก-https://www.youtube.com-http://www.thaigov.go.th

 

You may also like...