คณะสิ่งแวดล้อมฯ ม.มหิดล ส่งต่อความสุขจากการเป็น “ผู้ให้” ขยายโครงการ “ร้านมือสอง” สู่วิทยาเขตลำปาง

“การให้” มีพื้นฐานจาก “ความรัก” “จิตอาสา” คือ หัวใจของการเป็นผู้ให้ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ ซึ่งผลตอบแทนที่ได้คือความสุข และความภาคภูมิใจที่ได้ทำประโยชน์แก่เพื่อนมนุษย์ด้วยความเชื่อในพลังแห่งความรักที่เกิดจากการเป็นผู้ให้ ร้าน Second Hand Envi-Shop ร้านค้าสินค้ามือสองคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล จึงได้ก่อกำเนิดขึ้นภายใต้ความดูแลของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยาสุจริตกุล หรือ “อ.โป่ง” และจะเข้าสู่ปีที่ 7 ในปี 2563 นี้อ.โป่ง เล่าว่า ร้าน Second Hand Envi-Shop จัดตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการลดปริมาณความต้องการซื้อสินค้าใหม่ลดปริมาณขยะและสนับสนุนการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าโดยนำรายได้ไปซื้อรถวีลแชร์รถสามล้อโยก เพื่อช่วยเหลือผู้พิการที่มีฐานะยากจนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จากแนวคิด เปลี่ยน “ของเหลือใช้” ให้เป็น “ความสุข”

นอกจากการปลูก “เมล็ดพันธุ์แห่งความสุข” จากการเป็น “ผู้ให้” ให้อยู่ในหัวใจผู้ร่วมบริจาคสิ่งของเหลือใช้ และร่วมทำบุญนำสิ่งของเหลือใช้ไปทำให้เกิดความสุขแล้ว ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา อ.โป่งได้สร้างเมล็ดพันธุ์แห่งการ “สร้างสุข” ให้เกิดขึ้นมากมาย ทั้งในกลุ่มเยาวชน และผู้สูงวัยจากการได้ร่วมเป็นจิตอาสาในโครงการฯ

“บอส” กิจภาณุวัฒร์ธนธาราคีรีศิษย์เก่าคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งปัจจุบันเป็นนักเรียนทุนรัฐบาลญี่ปุ่นศึกษาปริญญาโท-เอกคณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยฮอกไกโด เล่าถึงความประทับใจจากการได้เป็นอาสาสมัครที่ร้าน Second Hand Envi-Shop ว่าเริ่มเข้ามาเป็นจิตอาสาที่ร้านเป็นครั้งแรกตอนเรียนอยู่ปี 3 โดยก่อนหน้านั้นเป็นลูกค้าที่ชอบมาซื้อหนังสือ และเสื้อผ้า ที่รับบริจาคมาจำหน่ายในราคาถูกและคุณภาพดีและต้องการสนับสนุนการนำเงินไปช่วยเหลือผู้พิการที่ขาดโอกาสและส่งเสริมแนวคิด “ใช้ซ้ำ”เพื่อลดขยะของโลก”บอส” เล่าต่อไปว่า สินค้าทั้งหมดที่มีในร้าน Second Hand Envi-Shop นั้นเปิดรับบริจาคจากบุคลากรในมหาวิทยาลัยมหิดล รวมถึงประชาชนทั่วไปที่มาเดินตลาดนัดวันศุกร์ที่ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายาไม่ใช่การไปรับของมาเพื่อขายเอากำไรดังนั้นจึงไม่มีต้นทุนรายได้ คือ “รอยยิ้มแห่งความสุขใจ” ที่ได้ “ช่วยคน” และ “ช่วยโลก” เท่านี้ก็ถือว่าเป็นกำไรและประสบความสำเร็จแล้ว

นอกจากอาสาสมัครที่เป็นเยาวชน ยังมีอาสาสมัครที่เป็นผู้สูงวัย ที่มาร่วมให้ความสุขในบริเวณหน้าร้านที่ อ.โป่ง จัดให้เป็นเวทีสร้างสุขด้วยเสียงเพลง ที่ส่งเสริมในเรื่องของสุขภาวะ ป้องกันโรคซึมเศร้าในผู้สูงวัย โดยเป็นการสร้างความสุขใจให้กับทั้งผู้ร้อง และผู้ฟังที่เข้ามาจับจ่ายเลือกซื้อสิ่งของในร้านอีกด้วย

“ถ้ามนุษย์รักมนุษย์ โลกก็จะไม่เกิดปัญหา การให้ความรักไปสู่หัวใจมนุษย์ทุกคนได้เป็นเรื่องที่วิเศษสุด” อ.โป่งกล่าวทิ้งท้ายเนื่องในวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้

ปัจจุบัน ร้าน Second Hand Envi-Shop ได้ขยายโครงการไปที่วิทยาเขตลำปาง ของ คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล ด้วยความหวังจะปลูก “เมล็ดพันธุ์แห่งความสุข” จากการเป็น “ผู้ให้” ให้งดงามอยู่ในหัวใจของผู้คนต่อไป

ติดตามข่าวสารของโครงการร้าน Second Hand Envi-Shop ร้านค้าสินค้ามือสองคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์หาวิทยาลัยมหิดล ได้ที่ http://www.en.mahidol.ac.th/secondhand_shopโทร. 095 950 9020


You may also like...