ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19เพิ่ม6ราย กลับมาจากอียิปต์ 5ราย-เนเธอร์แลนด์ 1 ราย

รายงานข้อมูลสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ณ วันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2563

ประเทศไทย
ผู้ติดเชื้อสะสม 3,310 ราย ใน 68 จังหวัด (เพิ่มขึ้น 6 ราย)

  • เป็นผู้ติดเชื้อในกลุ่มผู้ที่กลับจากต่างประเทศใน State quarantine เพิ่มขึ้น 6 ราย

เสียชีวิตรวม 58 ราย (ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในวันนี้)

รักษาหายป่วยแล้ว 3,125 ราย (94.41%) (ผู้ป่วยกลับบ้านเพิ่มขึ้นวันนี้ 14 ราย)

ผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นในวันนี้ 6 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้า State quarantine โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • มาจากประเทศอียิปต์ 5 ราย เข้า State quarantine โดยเข้ารับการรักษาที่จังหวัดชลบุรี
  • มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ 1 ราย เข้า State quarantine โดยเข้ารับการรักษาที่จังหวัดสมุทรปราการ

🌐 สถานการณ์โลกในวันนี้

  • จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมของเม็กซิโก พุ่งแซงสหราชอาณาจักรขึ้นเป็นอันดับที่ 3 ของโลกแล้ว โดยมียอดสะสมอยู่ที่ 46,000 ราย
  • จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมของอินเดีย พุ่งแซงอิตาลี ขึ้นเป็นอันดับที่ 5 ของโลกแล้ว โดยมียอดสะสมอยู่ที่ 35,786 ราย ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ก็ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
  • ฮ่องกง สถานการณ์น่าเป็นห่วงโดยในวันนี้มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ทำสถิติสูงที่สุดของการรายงาน อยู่ที่ 149 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 3,152 รายแล้ว

🌐 สถานการณ์อาเซียนในวันนี้

  • ฟิลิปปินส์ ทะยอยรายงานผลเป็นช่วงๆ โดยในวันนี้มีรายงานล่าสุดที่ 3,954 ราย ซึ่ง 1,320 ราย เป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้หรือภายในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ส่วนอีก 2,634 ราย เป็นการรายงานเก็บตกผู้ที่ยังไม่เคยรายงานมาก่อน แต่ตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่าติดเชื้อ ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อจริงสูงกว่าที่เคยรายงานมาก่อน ทั้งนี้ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์ได้จัดระบบการรายงานและตรวจสอบใหม่โดยปรับการเชื่อมโยงระบบรายงานส่วนกลางกับท้องที่ เนื่องจากเดิมอาจจะมีผู้ติดเชื้อจำนวนหนึ่งที่ได้รับผลการตรวจล่าช้าหรือไม่ถูกรายงานเข้ามาที่ส่วนกลาง จึงได้ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังและเก็บตกจำนวนที่ยังไม่เคยนับรวมมาก่อนซึ่งจะนำมารายงานเป็นช่วงๆ
  • เวียดนามยังน่าห่วงเช่นกัน โดยในวันนี้มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ทำสถิติสูงที่สุดของการรายงาน อยู่ที่ 50 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 509 ราย

ประมวลข้อมูลโดย กรมควบคุมโรค และศูนย์ปฏิบัติการด้านนวัตกรรมการแพทย์ และการวิจัยและพัฒนา สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษาฯ (อว.)

You may also like...