เรื่องจริงต้องรู้…/ช. พิทักษ์.. มหกรรมกีฬาเพื่อมนุษย์ชาติโอลิมปิกกรุงโตเกียว

ใกล้เข้ามาแล้ว ๆ ๆ Tokyo Olympics หรือการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกรุงโตเกียว 2020 ใกล้เข้ามาเพื่อชูคำขวัญ Celebration of Humanity การเฉลิมฉลองความเป็นมนุษย์ชาติ

(https://www.standard.co.uk/sport/2021-tokyo-olympics-celebration-of-humanity-coronavirus-thomas-bach-a4396776.html)

และนี่เป็นคำประกาศของ Thomas Bach โทมัส บัค อดีตนักกีฬาฟันดาบทีมชาติเยอรมนี ที่เป็นประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล โดยการฉลองจะไม่เกิดระหว่างการแข่ง

(https://www.japantimes.co.jp/sports/2021/05/28/olympics/summer-olympics/bach-travel-tokyo-confidence/)

แต่หลังการแข่งที่คาดว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะยุติ เขาประกาศเช่นนี้ปีที่แล้ว หลังประกาศเลื่อนการแข่งมาเป็นปีนี้ ซึ่งก็ยังไม่แน่นอนชาวโลกจะได้ฉลองหรือไม่ เพราะการระบาดน่าจะยังคืบหน้า

แต่เราอาจได้ฉลองจากการเห็นสีสันใหม่ของการแข่งขันที่จะเริ่มวันที่ 23 กรกฎาคม หรืออีกเพียงสัปดาห์เดียว และสีสันใหม่ก็คือ หน้าตาและรูปแบบ ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 125 ปีของโอลิมปิกสมัยใหม่

ที่การแข่งจะไม่มีผู้เข้าชมจากต่างประเทศ เพราะถูกห้ามเนื่องจากกลัวการนำเข้าเชื้อไวรัสตัวร้าย ทั้งนี้ปกติประเทศต่าง ๆ ล้วนห้ามคนในประเทศเดินทางออกอยู่แล้ว

(https://www.reddit.com/r/interestingasfuck/comments/idsrc2/the_completely_empty_tokyo_2020_olympic_stadium/)

ดังนั้นจึงคาดการณ์กันไว้แล้ว การแข่งขันที่กรุงโตเกียวจะไม่มีชาวต่างประเทศเข้าชม ซึ่งก็หมายถึงการสูญเสียรายได้ก้อนสำคัญ และประเด็นนี้เป็นอีกเหตุผลที่ชาวญี่ปุ่นออกมาคัดค้านการจัด

เพราะไม่เห็นประโยชน์ มีการประเมินแล้วการเลื่อนการจัดจากปีที่แล้วมาเป็นปีนี้จะทำให้งบประมาณเพิ่มขึ้นอีก 5,800 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 186,000 ล้านบาท

ส่วนใหญ่เป็นค่าบำรุงรักษาสถานที่ในช่วงเลื่อนการแข่ง การเพิ่มงบไม่น่ากลัวเพราะมีการนำงบการจัดไปประกันการสูญเสียและขาดทุน ผ่านตลาดซื้อขายประกันภัย Llyod’s of London แห่งกรุงลอนดอน

(https://www.insurancejournal.com/news/international/2019/09/30/541559.htm#)

โดยผู้ที่ซื้อคือ สองบริษัทประกันภัยยักษ์ใหญ่ Munich Re กับ Swiss Re แห่งแรกสัญชาติเยอรมนี แห่งที่สองสวิตเซอร์แลนด์ แต่จำนวนที่ว่ายังน้อยเมื่อเทียบกับกรณีการจัดถูกยกเลิก

ซึ่งถ้าไม่มีการจัดการแข่งญี่ปุ่นจะต้องสูญเงินกว่า 41,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 1.3 ล้านล้านบาท โดยจำนวนนี้รวมงบทุกด้านและองค์กรทุกภาคส่วน ที่สำคัญคือ รายได้จากการท่องเที่ยว

เอาการสูญเสียมาให้ดูเพื่อจะได้ซึมซับความยิ่งใหญ่อีกด้านของการจัด และผู้จัดก็คือ รัฐบาลโตเกียวมหานคร โดยควักกระเป๋าเป็นเงินจำนวน 3670 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ117,440 ล้านบาท

(https://www.flickr.com/photos/iqremix/16797848464/)

การเตรียมจัดเริ่มจากการปรับปรุงการจราจรระหว่างสนามบินกับสนามแข่ง รวมทั้งการให้บริการรถไฟและรถประจำทาง เพราะมีการคาดการณ์ถ้าไม่ปรับปรุงการจราจรจะติดขัดถึงขั้นนักกีฬาไปสนามไม่ทันแข่ง

ส่วนผู้เข้าชมพลาดไม่ได้ชมการแข่งรายการที่ต้องการ ซึ่งสำหรับการชมมีความวิตกผู้ชมจะไม่ได้รสชาติ เพราะจะต้องปฏิบัติตามกฏควบคุมการระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

โดยมีการตรวจอย่างละเอียดที่ประตูทางเข้า มีการจำกัดจำนวนไม่ให้เกินครึ่งของขนาดรองรับ และยังต้องนั่งห่าง ถึงแม้จะเป็นคนใกล้ชิด นอกจากนี้ที่ถูกประเมินจะทำให้การชมขาดรสชาติ

ซึ่งรวมทั้งคนที่ชมนอกสนามก็คือ การห้ามเชียร์ ห้ามพูดคุย โอย ๆ แล้วการแช่งจะมีสีสันอย่างไร อย่ากลัว ๆ บอกแล้วผู้อ่านทุกท่านควรหาโอกาสชมการแข่งกีฬาครั้งนี้ให้ได้

(https://en.japantravel.com/guide/watching-japanese-baseball-games/20933)

และไม่ใช่ชมคนเดียว แต่ให้ชมพร้อมกับคนใกล้ชิด ซึ่งถ้าเป็นครอบครัวหมายถึงทุกคนในบ้าน ชมเพื่อให้เข้าถึงความเป็นมนุษยชาติ ได้รู้มนุษย์ไม่ว่าจนหรือรวย มีหรือไม่มีการศึกษา และมีผิวไม่ว่าสีอะไร

ล้วนสามารถอยู่ร่วมกันได้ ส่วนเด็ก ๆ นอกจากการรับรู้เรื่องนี้แล้ว ยังสามารถรับรู้วิญญานการเป็นนักกีฬา นั่นคือ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย กระทรวงศึกษาธิการไทยพยายามนำวิญญานนี้เข้าสู่จิตใจนักเรียน

(https://www.healthguidance.org/entry/16424/1/finding-your-sportsman-spirit.html)

พยายามตั้งแต่สมัยยังเป็นประเทศสยาม แต่ตราบจนทุกวันนี้คนไทยหรือแม้กระทั่งนักเรียนยังไม่ซึมซับ ซึ่งสำหรับนักเรียนยังคงมีการทะเลาะตีกันระหว่างสถานศึกษา ส่วนคนไทยยังมุ่งแต่จะเอาชนะ

จะทำแบบไหนก็ได้ขอให้ชนะ ดูไว้ ๆ ๆ ๆ โอลิมปิกกรุงโตเกียว ดูความโอฬารชองสถานที่ ดูความมีระเบียบของผู้ชม และดูความล้ำเลิศของนักกีฬา โดยในจำนวนนี้มีหลายคนที่มีอายุน้อย

(http://www.motherpedia.com.au/article/boost-for-young-sports-stars)

คืออายุยังไม่วัยรุ่นด้วยซ้ำ มีใครบ้างจะแนะนำให้รู้จักวันศุกร์หน้าที่ตรงกับวันเปิดการแข่งขัน อ้อ แล้วยังอยากให้ผู้ชมสนใจความเก่งกาจและปราชญ์เปรื่องของสื่อญี่ปุ่นด้วย

ทั้งหนังสือพิมพ์ วิทยุและโทรทัศน์ และแพลทฟอร์มออนไลน์ ญี่ปุ่นมีความยิ่งใหญ่ด้านสื่อมวลชน และข่าวที่พวกนี้กระจายออกมาจะช่วยเติมความสีสันที่ขาดให้การแข่งขัน

U.S. First Lady Jill Biden arrives at Yokota Air Base in Tokyo on July 22 to attend the opening ceremony of the Olympic Games. (Kyodo via Reuters)

(https://asia.nikkei.com/Spotlight/Tokyo-2020-Olympics/Olympics-latest-China-announces-record-777-member-delegation)

ติดตาม ถึงไม่ได้ชม แต่ก็ยังสามารถสัมผัสรสชาติการแข่งผ่านสื่อใกล้ตัว โอลิมปิกกรุงโตเกียว โอลิมปิกเพื่อมนุษยชาติ รับไว้ ๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องแดกดันใส่กันและกัน

You may also like...