เรื่องจริงต้องรู้…/ช. พิทักษ์.. ลุ้นฟุตบอลทีมชาติไทยไปบอลโลก (2)

ยัง ๆ เด็กทีมชาติฟุตบอลเยาวชนประจำชุมชนยังไม่ควรฝึกเล่นฟุตบอลจนกระทั่งเริ่มเรียนมัธยมปีที่ 1 หรืออายุย่าง 13 ปี หรือตั้งแต่เริ่มเป็นวัยรุ่น เกณฑ์นี้ผู้เขียนได้อยากการฝึกเป็นนักอเมริกันฟุตบอลในสหรัฐฯ

ที่มีรูปแบบที่อยากให้ไทยเอาอย่าง คือเด็กที่นั่นสามารถได้เป็นนักอเมริกันฟุตบอลตั้งแต่เล็ก จากการได้เตรียมตัวตั้งแต่ตอนนั้น เพราะครอบครัวไม่น้อยที่มีลูกชายอยากให้ลูกโตเป็นนักอเมริกันฟุตบอลอเมริกันอาชีพ

(https://www.pinterest.com/cnkdigital/football-kids)​

เพื่อลูกจะได้มีฐานะ มีหน้ามีตา และมีชื่อเสียง ที่สำคัญไม่แพ้กันลูกยังจะได้ทุนกีฬาไปเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งทุกแห่งต่างหารายได้พิเศษ ด้วยการจัดแข่งกีฬาตลอดทั้งปี ทั้งในร่มและในสนาม

ผู้เข้าชมหลักที่เป็นผู้ซื้อตั๋วปีก็คือ ศิษย์เก่า ซึ่งถือโอกาสการไปชมการแข่งพบปะสังสรรค์เพื่อนร่วมรุ่น รวมทั้งพบปะนักล่าผู้มีพรสวรรค์ในการเป็นนักบริหาร เพื่อเสนอชื่อนักศึกษาที่กำลังศึกษา

และคิดว่า น่าจะเป็นนักบริหารทื่ดี โดยขณะเดียวกันยังช่วยมหาวิทยาลัยในการเป็นแมวมองหาเด็กในท้องที่ ๆ ตัวเองอาศัย เด็กที่มีแววส่อจะได้เป็นนักอเมริกันฟุตบอลเด่น เพื่อเสนอชื่อให้มหาวิทยาลัยให้ทุนเข้าเรียน

เอาเลย ๆ มหาวิทยาลัยไทย เอาจริงกับการจัดแข่งกีฬาเพื่อหารายได้ เพราะเงินก้อนมหาศาลกำลังรอ โดยเป็นเงินที่จะได้จากการถ่ายทอดทางออนไลน์ทุกรูปแบบ ซึ่งกีฬามหาวิทยาลัยไทยน่าจะมีคนติดตามมาก

มากเหมือนในสหรัฐฯ ทั้งนี้อย่างที่บอกเด็กอเมริกันยังจะไม่ได้เล่นอเมริกันฟุตบอลตั้งแต่เล็ก จะได้เล่นเพียง Flag Football หรือเกมที่เล่นคล้ายกัน เพียงแต่ไม่ต้องสวมชุด

(https://photocontest.smithsonianmag.com/photocontest/detail/boy-playing-flag-football-running-in-for-a-touchdown/)

เพราะการเล่นใช้วิธีให้ผู้เล่นวิ่งไล่ผู้ถือลูก เพื่อจะได้ใช้มือแปะหลัง แทนการวิ่งชนให้ล้ม เด็กอมริกันได้เล่นแฟลกฟุตบอล พร้อมกับกีฬาอื่นอีกหลายชนิด จนในที่สุดสามารถบอกตัวเองชอบชนิดไหน

และต้องการไปถึงขั้นไหน เพราะมีมากที่อยากเล่นเพียงเพื่อหาเพื่อนและยกระดับตัวเอง ไม่ได้ฝันจะเป็นนักกีฬาเต็มตัว ยัง ๆ ไม่บอกวิธีฝึกนักฟุตบอลทีมชาติเยาวชนท้องถิ่น

ก่อนอื่นอยากให้ดูภาพเด็กบราซิลเล่นฟุตบอล คลิกเข้าไปดูที่เวบไซต์กูเกิล
แล้วพิมพ์คำดังนี้ barefeet brazilian children play football เด็กบราซิลเล่นฟุตบอลเท้าเปล่า

มีหลายภาพปรากฏ ที่ลงให้ดูจะเห็นเป็นเด็กเล่นฟุตบอลเท้าเปล่า ที่ทั้งไม่สวมเสื้อ ทั้งเล่นกันในชุมชนที่อาศัย ไม่ได้สวมรองเท้า สวมชุดฟุตบอล อีกทั้งไม่ได้เล่นบนสนามหญ้าเขียว

(https://www.npr.org/sections/parallels/2014/05/19/313982248/for-brazils-soccer-stars-careers-often-begin-on-makeshift-fields)

เหมือนเด็กในประเทศเจริญมากกว่า แต่ไม่เคยลงแข่งบอลโลก แถมบราซิลยังมีการแข่งฟุตบอลเด็กเท้าเปล่าเป็นเรื่องเป็นราว เห็นแล้วรู้สึกอย่างไร คงเลิกคิดบราซิลมีวิธีฝึกเด็กที่ดีใช่หรือไม่?

ฝึกเป็นเรื่องเป็นราวใช่หรือไม่? เลิกคิดได้เลย เพราะบราซิลเหมือนไทยหลายกรณี อย่างความรวยความจน โดยบราซิลมีผลผลิตมวลรวมประชาชาติเฉลี่ยต่อหัว 8,717 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 278,994 บาท

ส่วนไทยมี 7,806 เหรียญ หรือ 249,792 บาท ซึ่งห่างกว่ากันไม่เท่าไหร่
ทั้งสองตัวเลขได้เมื่อปี 2019 หรือ 2 ปีก่อน ส่วนใครที่คิดว่า ที่ไทยเอาดีทางฟุตบอลไม่ได้ เพราะไทยมีอากาศร้อน

ดังนั้นคนไทยจึงไม่นิยมเล่นกีฬากลางแจ้ง ผู้เขียนเคยพูดคุยกับคนที่เคยอยู่อเมริกาใต้ และเขาบอก สภาพอากาศที่นั่นร้อนชื้นเหมือนไทย แถมยังมีฝนตกลักษณะเหมือนกัน

แล้วอะไรที่เป็นสาเหตุทำให้บราซิลเก่งฟุตบอล จนเคยชนะเลิศเวิร์ลคัพมากถึง 5 ครั้ง จากจำนวนการแข่งทั้งหมด 21 ครั้ง โดยเคยมีประเทศทั้งหมด 8 แห่งที่เคยชนะเลิศรายการนี้

สิ่งที่ทำให้บราซิลเก่งฟุตบอลน่าจะเป็นสภาวะการยอมรับกีฬาชนิดนี้ ซึ่งอยู่ในจิตใจทุกคนตั้งแต่เล็ก ทุกคนไม่ว่าหญิงชายเมื่อเกิดมาจะรู้จักฟุตบอลพอ ๆ กับรู้จักกินนม

(https://th.depositphotos.com/202363326/stock-photo-kids-play-football-outdoor-field.html)

และโตในสภาวะมีเรื่องราวฟุตบอลเข้าไปเกี่ยวตลอด ดังนั้นการทำชุมชนไทยให้มีการจัดทีมชาติเยาวชน จึงน่าจะเป็นวิธีที่จะทำให้คนไทยมีจิตใจแบบเดียวกัน และจะทำให้คนไทยรักฟุตบอลเหมือนคนบราซิล

โอ้ ไหน ๆ เขียนถึงบราซิล ดังนั้นจึงต้องเขียนถึงเปเล่ สุดยอดนักฟุตบอลระดับดีเลิศสุดของโลก ซึ่งเป็นข่าวดังกระจายไปทั้งโลก เปเล่อายุ 80 ปี และเพิ่งผ่านการผ่าตัดลำไส้เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว

ครั้นพอวันพุธที่ผ่านมาเขาเปิดตัวประกาศการผ่านการผ่าตัดของเขาทางสื่อออนไลน์ หลังมีสื่อและคนจำนวนมากอยากรู้ ๆ เพราะสมัยหนึ่งใคร ๆ ต้องรู้จักชายคนนี้ รวมทั้งได้พบปะ

(https://www.google.com/search?q=pele+surgery&sxsrf=AOaemvKBBWYvphpb6_j6ZtvdRiOXkr5wMQ:1631167207398&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=2ahUKEwj_3dyvm_HyAhWByzgGHbApBAAQ_AUoAXoECAEQAw&biw=1094&bih=474#imgrc=5UZV0Z97kRe_-M)

อย่างคนไทยที่ได้ไปชมเปเล่ที่มาไทย เพื่อเผยเคล็ดลับเทคนิคในการพัฒนาสมรรถภาพร่างกายและทักษะในการเล่นฟุตบอลที่สนามศุภชลาศัย มาเมื่อปี 2517 หลังพาทีมชาติบราซิลคว้าถ้วยเวิร์ลคัพเป็นครั้งที่ 3

(https://www.pinterest.com/pin/431501208049619290/)

แล้วจะเขียนถึงเปเล่ เพราะเขาเป็นตำนาน ๆ หนึ่งของกีฬาฟุตบอล และแฟนฟุตบอลทุกยุคทุกสมัยควรรู้จัก

You may also like...