สหรัฐเผยกองเรือคาร์ล วินสัน
ถึงทะเลญี่ปุ่นในอีกไม่กี่วัน

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าววันนี้(22เม.ย.)ว่า เรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอสคาร์ล วินสัน ของสหรัฐ  จะแล่นเข้าสู่น่านน้ำทะเลญี่ปุ่นในอีกไม่กี่วัน หลังจากเกิดความสับสนจากข่าวที่ว่าเรือกำลังมุ่งหน้าไปใกล้คาบสมุทรเกาหลีตั้งแต่สัปดาห์ก่อน

          รองประธานาธิบดีเพนซ์กล่าวขณะเยือนออสเตรเลียว่า เรือยูเอสเอสคาร์ล วินสันจะล่องถึงทะเลญี่ปุ่นก่อนสิ้นเดือนนี้แน่นอน พร้อมทั้งเตือนเกาหลีเหนือว่า สหรัฐมีทั้งทรัพยากร บุคลากร และการประจำการในภูมิภาคนี้ เพื่อดูแลผลประโยชน์ของสหรัฐและความปลอดภัยของพันธมิตร

 ซึ่งน่าจะหมายถึงเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

            ก่อนหน้านี้กองทัพเรือสหรัฐแถลงเมื่อวันที่ เมษายนว่า กองเรือโจมตีที่มีเรือยูเอสเอสคาร์ล วินสัน  เป็นเรือธง  จะมุ่งหน้าจากน่านน้ำนอกสิงคโปร์ขึ้นไปทางเหนือ เพื่อสกัดรัฐบาลเกาหลีเหนือ

            ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวขณะนั้นว่า  กำลังส่งเรือทรงอานุภาพ เช่นเดียวกับ พล.อ.เจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหม สหรัฐ ที่กล่าวว่า เรือกำลังเดินทาง  ทำให้หลายฝ่ายเข้าใจว่ากองเรือกำลังมุ่งหน้าไปยังคาบสมุทรเกาหลี แต่กองทัพเรือสหรัฐแถลงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า กองเรือดังล่าวมุ่งหน้าจากสิงคโปร์ไปซ้อมรบกับกองทัพเรือออสเตรเลีย

ขอบคุณภาพประกอบจาก-https://www.rte.ie -http://www.maritimequest.com

You may also like...