อลังการ “มหกรรมอาหารพื้นบ้าน สืบ​สานตำนานวิถีถิ่นอยุธยา- งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ “วิถีถิ่น วิถีไทย” ภาคกลางและภาคตะวันออก 1-4 เม.ย. ณ สนามวัดพระราม อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

เปิดแล้วยิ่งใหญ่อลังการ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิด “งานมหกรรมอาหารพื้นบ้าน สืบสานตำนานวิถีถิ่นอยุธยา” บูรณาการร่วมกับ “งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ “วิถีถิ่น วิถีไทย” ภาคกลางและภาคตะวันออก” ในคอนเซ็ปท์ “วัฒนธรรมคู่อาหาร สืบสานวิถีถิ่น วิถีไทย” ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกันจัดขึ้นที่บริเวณ สนามวัดพระราม อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระหว่างวันที่ 1-4 เมษายน 2564 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม สืบสานเผยแพร่ภูมิปัญญาด้านอาหารพื้นบ้านของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สนับสนุนให้มีพื้นที่ในการนำเสนอคุณค่าของงานศิลปวัฒนธรรมของไทย สร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม โดยพิธีเปิดมีการจุดพลุสวยงามยิ่งใหญ่อลังการ

การจัดงานมหกรรมอาหารพื้นบ้าน สืบสานตำนานวิถีถิ่นอยุธยา และงานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ “วิถีถิ่น วิถีไทย” ภาคกลางและภาคตะวันออก ในครั้งนี้ ได้จัดให้มีกิจกรรมหลัก ในงานพบกับร้านอาหาร คาวหวานมากกว่า 100กว่าร้านค้า นำมาจำหน่ายในราคาย่อมเยาว์และกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรม มีจุดถ่ายรูปมากมาย สามารถแต่งชุดไทยมาถ่ายรูปใครสายถ่ายรูปพลาดไม่ได้ไฟสวยแน่นอน มีรถรางพาชมรอบเมืองอยุธยา

งานนี้เริ่มจัดตั้งแต่วันที่1-4เมษายน2564เวลา 16.00 – 22.00 น. ภายในงานมีเวทีการแสดงถึง3เวทีโดยมีการแสดงอาทิ การแสดงสาธิตอาหารพื้นบ้าน สามารถมาลองชิมอาหารแปลกอาหารพื้นถิ่นได้เช่น อาหารที่ชื่อว่า หม้อนอกที่นำเนื้อไก่มาทำหรือจะเป็น ม้าฮ่อที่นำหมูสับกับสับปะรดมาทานคู่กัน  ขนมกล้วยนาบ และยังมีขนมอื่นๆอีกมากมาย/

การเสวานา ในหัวข้อ วัฒนธรรมอาหารวิถีอยุธยา / การแสดงศิลปวัฒนธรรม โขน ลิเก ละครชาตรี และการแสดงพื้นบ้านกว่า 50 การแสดง / การประกวดจัดสำรับอาหารในหัวข้อ วัฒนธรรมอาหารวิถีอยุธยา ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 10,000 บาท 

กิจกรรมเครื่องปั้น ทำปลาตะเพียน ทำเครื่องหอมน้ำอบ น้ำหอมโบราณและอื่น ๆ

การจัดงานมหกรรมอาหารพื้นบ้าน สืบสานตำนานวิถีถิ่นอยุธยา และงานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ “วิถีถิ่น วิถีไทย” ภาคกลางและภาคตะวันออก ในครั้งนี้จะสร้างแรงผลักดันในการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวภายในจังหวัด และเกิดแรงผลักดันในการเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ ประเพณี ศิลปวัฒนธรรม ทางประวัติศาสตร์ของประเทศไทยสืบไป  

อย่าลืมไป ชิม ช้อป ชม กัน

สนับสนุน งบประมาณ โดย กระทรวงวัฒนธรรม และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 

ดำเนินการโดย บริษัท มากมิตร โปรดักชั่น จำกัด

You may also like...