เรื่องจริงต้องรู้…/ช. พิทักษ์..กีฬากับความเจริญของประเทศ (1)

การแข่งโอลิมปิกเริ่มแล้ว แต่ผู้เขียนไม่ได้ชมพิธีเปิด เพราะต้องการใช้เวลาช่วงนั้นสำรวจความนิยมในการดูและเล่นกีฬาในหมู่คนไทย และสิ่งที่พบน่าตกใจ ไม่มีบ้านหลังไหนในละแวกที่ผู้เขียนอาศัยชมการถ่ายทอด .

ไม่ชมทั้ง ๆ ที่มีโทรทัศน์ และไม่ชมทั้ง ๆ ที่ผู้เขียนก่อนหน้าได้เดินชักชวน ดูลักษณะคนและครอบครัวแล้ว พวกเขาเป็นคนไทยเหมือนคนไทยทั่วไป ดังนั้นการที่ไม่มีใครชมจึงอาจสรุปได้ว่า

เพราะคนไทยไม่นิยมดูและเล่นกีฬา และนี่อาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ไทยไม่ได้เป็นประเทศเจริญ เพราะทุกประเทศที่เจริญจะต้องมีความเจริญทางกีฬา อย่างที่คนไทยที่เพิ่งไปอเมริกาต้องตะลึง ทุกเมืองต่างมีสนามกีฬา

(https://www.stadiumsofprofootball.com/stadiums/cleveland-municipal-stadium/)

ยิ่งกว่านั้นทุกสถาบันศึกษายังมีสนามกีฬาที่สร้างอย่างโอฬารทั้งกลางแจ้งและในร่ม คำถามที่่ชอบถามคือ ทำไมถึงสร้างสนามกีฬา ทำไมถึงไม่เอาเงินไปทำประโยชน์อย่างอื่น คำตอบคือ เพราะกีฬาเป็นแหล่งรายได้สำคัญ


(https://stadiumjourney.com/stadiums/harvard-stadium-s1759)

https://www.stadiumjourney.com/stadiums/metlife-stadium-s63

ยิ่งถ้าเป็นระดับมหาวิทยาลัยด้วยแล้ว การจัดการแข่งขันและเปิดให้คนเข้าชมเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติตั้งแต่ก่อตั้ง นอกจากนี้ กีฬายังเป็นแหล่งที่จะได้ตัวนักศึกษาที่เป็นที่ต้องการในทุกวงการ นั่นคือ นักศึกษาที่เก่งทั้งเรียนและเล่นกีฬา

เป็นระดับมหาวิทยาลัยด้วยแล้ว การจัดการแข่งขันและเปิดให้คนเข้าชมเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติตั้งแต่ก่อตั้ง นอกจากนี้ กีฬายังเป็นแหล่งที่จะได้ตัวนักศึกษาที่เป็นที่ต้องการในทุกวงการ นั่นคือ นักศึกษาที่เก่งทั้งเรียนและเล่นกีฬา

พ่อแม่อเมริกันเวลาจะมีลูกมักวางแผนเพื่อเตรียมลูกให้เป็นดาราด้านใดด้านหนึ่ง คือถ้าไม่ใช่ดารากีฬาก็มีดารานักแสดง ดารานักร้อง และดารานักพัฒนาและคิดค้น ซึ่งถ้าเลือกให้ลูกเป็นดารานักกีฬาจะยังไม่ให้ลูกเอาจริงทันที

แต่จะปล่อยให้ลูกวิ่งเล่นเหมือนลูกคนอื่น เพื่อให้ลูกรับรับรู้ถึงการทำกิจกรรมอย่างอื่น รอพอลูกอายุ 8 ขวบจึงเริ่มให้ลูกเอาจริง แต่ยังไม่ใช่กีฬาใดกีฬาหนึ่ง รอจนร่างกายพัฒนาพร้อมจะเป็นผู้ใหญ่จึงเลือก โดยเลือกกีฬาประเภทที่ตรงกับสภาพร่างกาย

https://www.stadiumjourney.com/stadiums/united-center-s103


(https://issuu.com/gupodefy/docs/b008o7ta9s-coaching_youth_basketbal)

ซึ่งถ้าเป็นไปได้ควรเป็นเบสบอล หรืออเมริกันฟุตบอล หรือบาสเก็ตบอล เพราะเป็นกีฬาใหญ่ มีลีกมั่งคั่ง และมีทีมแทบจะทุกเมืองใหญ่ แน่นอนใครได้รับเลือกย่อมต้องร่ำรวยทันตาเห็น เพราะนอกจากเงินเดือน ยังมีโบนัสลงนามสัญญา และลงแข่ง .

ซึ่งมีจำนวนชวนให้คนอิจฉา แล้วอเมริกาเจริญจากกีฬาจริงหรือ อเมริกาเจริญจากหลายปัจจัย แต่ปัจจัยหลักอย่างหนึ่งก็คือ กีฬา ถ้าสังเกตทุกเมืองใหญ่ในประเทศต่างมีทีมกีฬาอาชีพที่เป็นขวัญใจชาวเมือง .

กีฬาที่แข่งมีหลากหลายดังนั้นการแข่งจึงมีตลอดเวลา โดยตอนกลางวันเป็นเบสบอล ตอนค่ำเป็นบาสเก็ตบอล ส่วนในวันหยุดสุดสัปดาห์ก็เป็นอเมริกันฟุตบอล ซึ่งถ้าเป็นวันเสาร์เป็นการแข่งระหว่างมหาวิทยาลัย ส่วนวันอาทิตย์ทีมอาชีพ

Washington Nationals fans celebrate at Nationals Park in Washington after the Nationals won Game 7 of the baseball World Series in Houston, Wednesday, Oct. 30, 2019. (AP Photo/Alex Brandon)

(https://www.japantimes.co.jp/opinion/2019/11/04/commentary/world-commentary/u-s-baseball-fans-old-white/)

คำถามต่อไปคือ แล้วคนอเมริกันเอาเงินที่ไหนไปชม คำตอบคนที่ไปชมจำนวนหนึ่งเป็นพวกวัยเกษียณที่ต้องการหาอะไรทำ นอกนั้นคือ แฟนที่ไปดูการแข่งแทบจะทุกครั้ง เพราะมีตั๋วปี ตั๋วเดือน หรือตั๋วสัปดาห์ ไปดูแบบไม่ต้องควักเงิน

เพราะเป็นตั๋วที่ได้จากองค์กรทำคุณประโยชน์และบริษัทที่มีประวัติเกี่ยวข้อง พวกนี้ต่างทุ่มเงินเพื่อให้การแข่งมีคนดู เพื่อทีมอาชีพจะได้ไม่ย้ายไปเมืองอื่น เมืองที่ต่างต้องการทีมอาชีพเพื่อยกระดับและสร้างชื่อเสียง .

ยิ่งถ้าได้ทีมฝึมือเยี่ยม เมืองจะยิ่งเจริญและมีชื่อเสียงกระฉ่อน แล้วทำไมถึงมีผู้หญิงไปชมกันคับคั่ง คำถามนี้ผู้เขียนได้คำตอบจากผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับชาวอเมริกัน หลังทั้งสองเจอกันในสนามเบสบอล .

ผู้หญิงไปชมกีฬาในอเมริกาเพื่อหาเพื่อนคุย เพื่อนทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เพราะไม่มีอะไรที่ง่ายต่อการชวนคุยเท่ากับการไปนั่งชมกีฬา เริ่มจากคุยเรื่องแข่ง แล้วค่อย ๆ ขยับไปเรื่องอื่น สำหรับผู้หญิงไทยคนนั้นเธอเล่าว่า .

เธอไปชมหลายครั้งจนว่าที่สามีเธอแปลกใจ ๆ จนกระทั่งขยับตัวมาถาม ซึ่งเธอตอบว่า เธอมาชมเพราะชอบเบสบอล และที่ชอบเพราะเธอเคยเรียนที่ญี่ปุ่น ซึ่งที่นั่นเบสบอลเป็นกีฬายอดนิยม และมีทั้งลีกอาชีพลีกมหาวิทยาลัย และอะไรต่ออะไรเหมือนสหรัฐ


(https://bleacherreport.com/articles/1847398-how-good-is-the-japanese-professional-baseball-league)

เริ่มคุยแบบนี้ไม่นานทั้งสองก็ถูกคอ ทำไป ๆ การไปชมเป็นการพบจนสนิทสนม และลงเอยด้วยการแต่งงานในที่สุด เขียนเรื่องนี้แล้ว อยากบอกให้หญิงไทยที่อยากมีสามีฝรั่ง ให้ไปชมกีฬามหาวิทยาลัยที่อเมริกา

เลือกมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงดี ๆ เด่นดังกีฬาในร่มอย่างว่ายน้ำ หรือยูโด หรือทันสมัยหน่อยแทควันโด ก่อนไปชมหาความรู้คนเด่นดังทั้งที่กำลังศึกษาและศิษย์เก่า โดยในกลุ่มหลังยังสามารถรู้ใครบ้างที่เป็นหม้ายจากการอ่านวารสารศิษย์เก่า

เลือกเลยคนที่มีตำแหน่งดี ๆ หรือเป็นทายาทตระกูลมั่งคั่ง เลือกแล้วส่งอีเมลไปชวนดูกีฬาที่มหาวิทยาลัยที่คน ๆ นั้นเคยเรียน รับรอง ๆ ยิ่งถ้ารู้เป็นคนไทยยิ่งอยากเจอ คนไทยที่เป็นผู้หญิงและอยากดูกีฬา .

https://aueagles.com/

เขียนยืดยาวยังไม่ได้บอกทำไมกีฬาถึงทำให้ประเทศเจริญ คำตอบอยากพาผู้อ่านไปรับทราบคำพูดของ Duke of Wellington แม่ทัพกองทัพสหราชอาณาจักร หลังได้รับชัยชนะในการรบกับจักพรรดิ๋นาโปเลียนแห่งฝรั่งเสส

การรบที่ชื่อ the Battle of Waterloo ปี 1815 หรือ 209 ปีก่อน คำพูดครั้งนั้นคือ “The Battle of Waterloo was won on the playing fields of Eton

.. แปลว่า ชัยชนะจากยุทธการวอเตอร์ลูได้มาตั้งแต่ยังอยู่ในสนามวิ่งเล่นของโรงเรียนมัธยมอีตัน คงเคยได้ยินชื่อโรงเรียนประจำชายดังแห่งนี้ ซึ่งเป็นแบบอย่างของการนำกีฬาผนวกกับการเรียน คือนักเรียนที่นี่ต้องเล่นกีฬาพร้อมกับเรียน.


(https://www.flickr.com/photos/ugardener/34572749414/)

มีการนำแบบอย่าง นี้่ไปใช้ทั่วโลก รวมทั้งไทย ใครผ่านโรงเรียนสวนกุหลาบและเทพศิรินท์คงเห็นสนามวิ่งเล่นขนาดใหญ่ ที่สร้างพร้อมกับโรงเรียน ใช่แล้วไทยหรือสยามในขณะนั้นต้องการนักเรียนให้เก่งทั้งเรียนหนังสือและเล่นกีฬา

แต่เช่นเดียวกับสิ่งดี ๆ หลายสิ่งในยุคก่อนที่สูญหายในยุคต่อมา กีฬาก็เป็นเช่นนั้น สาเหตุไม่อยากเล่า เพราะไม่อยากแตะวงการครูสมัยก่อน ตอนนี้อยากอย่างเดียว อยากขอบใจพาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ “น้องเทนนิส” ที่นำเหรียญทองโอลิมปิกมาให้คนไทย..


(https://www.thairath.co.th/sport/worldsport/2149685)

ไม่เคยนึกคนไทยชอบกีฬาถึงขนาดยกย่องน้องให้เป็นวีรสตรี หวังว่า ในการเดินสำรวจครั้งหน้าในอีก 3 ปี ตอนการแข่งโอลิมปิกกรุงปารีส จะพบคนที่เปิดดูพิธีเปิดทางโทรทัศน์

ดูเถิด ดูกีฬากัน เลิกเสียทีการดูแต่ละคร ดูแต่รายการประกวดและชิงโชค มีการคำนวณแล้ว ไทยเป็นประเทศที่มีการชมรายการโทรทัศน์น้ำเน่าสูงที่สุดในโลก ไปดู ๆ ประเทศที่เจริญคนล้วนดูการแข่งกีฬา..

You may also like...