รู้จักตรา “Thai SELECT”
สัญลักษณ์อาหารไทยแท้

 

อาหารไทยมีความเป็นมาที่น่าภาคภูมิใจ เป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่มีการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น อาหารไทยมีชื่อเสียงเพราะความหลากหลายของรสชาติที่เกิดจากส่วนผสมมากมายหลายชนิดอย่างลงตัว วิธีการปรุงอาหาร การใช้สมุนไพรและเครื่องเทศต่างๆ เช่น ผักชี ตะไคร้ ใบกะเพรา หัวหอม ข่า มะขาม รวมถึงส่วนผสมที่ขาดไม่ได้อย่าง พริก “น้ำปลา” น้ำตาลมะพร้าว และกะปิ ส่วนผสมหลักที่ทำให้อาหารไทยทุกชนิดมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

ไม่ว่าจะเป็นแกงหรือต้มยำที่มีรสชาติจัดจ้าน ยำ หรือขนมหวาน รสชาติที่โดดเด่นนี้ต่างเสริมกันได้อย่างลงตัว หากใครได้ลิ้มลองรสชาติอาหารไทยแล้วจะลืมไม่ลงเลยทีเดียว

 

kung2

 

 

อาหารไทยเริ่มเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2503 เป็นต้นมา ปัจจุบันมีร้านอาหารไทยกว่า 15,000 แห่งทั่วโลก และด้วยความที่อาหารไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้ร้านอาหารในต่างประเทศหลายแห่งทำการแอบอ้างว่าเป็น “ร้านอาหารไทย” หรือโฆษณาว่าให้บริการอาหารไทย ทั้งที่ความจริงแล้วร้านเหล่านี้บางร้านไม่มีอาหารไทยอยู่ในรายการอาหารที่ให้บริการเลยด้วยซ้ำ

 

รัฐบาลไทยทราบสถานการณ์ดังกล่าวและตระหนักถึงความสำคัญของการรักษามาตรฐานและคุณภาพของอาหารไทย จึงริเริ่มโครงการ “Thai SELECT” เพื่อให้การรับรองและส่งเสริมอาหารไทยแท้ทั่วโลก โดยการมอบตรารับรอง Thai SELECT ให้แก่ร้านอาหารไทยในต่างประเทศที่ให้บริการอาหารไทยแท้ ต่อมาในปี พ.ศ. 2555 จึงเริ่มขยายของเขตการรับรองให้กับร้านอาหารไทยในประเทศ อาหารไทยสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน และอาหารไทยพร้อมปรุงสำเร็จรูปด้วย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับการให้การรับรองคุณภาพของร้านอาหารไทยและอาหารไทยสำเร็จรูป อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้ร้านอาหารไทยและผู้ผลิตอาหารไทยสำเร็จรูปเพิ่มคุณภาพในการผลิตและยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยแท้

 

kung

 

การรับรอง “ร้านอาหาร Thai SELECT” แบ่งได้เป็นสองแบบ ตามเกณฑ์การตกแต่งและคุณภาพของการบริการ :

 

          – Thai SELECT PREMIUM หมายถึง คุณภาพยอดเยี่ยมระดับ 5 ดาว หรือสูงกว่า จะมีการให้ตราประทับเพื่อรับรองว่าร้านอาหารนั้นเป็นร้านที่ขายอาหารไทยแท้คุณภาพยอดเยี่ยม มีการร้านตกแต่งร้านสวยงามและบริการเป็นเลิศ

          – Thai SELECT หมายถึง คุณภาพเยี่ยมระดับ 3 ถึง 4 ดาว ที่มอบให้ร้านอาหารที่ขายอาหารไทยต้นตำรับคุณภาพดี

 

Thai SELECT มิได้พิจารณาให้การรับรองร้านอาหารเฉพาะรายการอาหารเท่านั้น แต่ยังพิจารณาการบริการและบรรยากาศของร้านประกอบด้วย พ่อครัว/แม่ครัวของร้านอาหารที่จะขอรับการรับรองจึงต้องผ่านการฝึกฝนจนมีชำนาญเพื่อให้สามารถประกอบอาหารไทยได้อย่างมีคุณภาพและรสชาติที่ดี ดังนั้น การที่ร้านอาหารจะได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเนื่องจาก Thai SELECT มีมาตรฐานสูงและแนวทางพิจารณาที่ค่อนข้างเข้มงวด จึงมีร้านอาหารไทยหลายๆ แห่งทั่วโลกทำการฝึกฝนพ่อครัว/แม่ครัวและมีการปรับปรุงคุณภาพการให้บริการให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดและได้รับการรับรองนี้ในที่สุด ปัจจุบันมีร้านอาหารที่ได้รับตรารับรอง Thai Select ในต่างประเทศรวม 1,483 ร้านและอีก 67 ร้านในประเทศไทย

 

ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปที่ใด ลองมองหาตราสัญลักษณ์ Thai SELECT เพราะจะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับประทานอาหารรสชาติเยี่ยมในบรรยากาศอันเป็นเลิศ รายล้อมไปด้วยรอยยิ้มแบบไทย แล้วคุณจะพบว่ามื้ออาหารของคุณจะไม่เป็นเพียงการรับประทานอาหาร แต่เป็นการสัมผัสวัฒนธรรมไทยอีกด้วย

 

“มองหาอาหารไทยแท้ต้นตำรับ มองหา Thai SELECT ” 

 

คุณสมบัติของร้านอาหารที่จะสมัครเข้าร่วมโครงการ Thai SELECT : 

 

 1. เป็นร้านอาหารไทยที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย
 2. เป็นร้านอาหารไทยที่ตั้งอยู่ในต่างประเทศ
 3. เป็นผู้ผลิตอาหารไทยพร้อมรับประทาน และอาหารไทยพร้อมปรุงต่างๆ

 

ร้านอาหารไทยที่เข้าร่วมประกวดจะต้องมีอาหารไทยอย่างน้อยร้อยละ 80 ในรายการอาหารสำหรับร้านอาหารไทยในประเทศ ส่วนร้านอาหารไทยในต่างประเทศจะต้องมีอาหารไทยอย่างน้อยร้อยละ 60 ในรายการอาหาร

 

ขั้นตอนการสมัครเข้าร่วมโครงการ Thai SELECT : 

 

 1. กรอกใบสมัครและเตรียมเอกสารที่ต้องใช้ในการสมัคร
 2. ส่งใบสมัครพร้อมเอกสารที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและศูนย์ส่งเสริมการค้า ซึ่งเป็นสาขาของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (โปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thaitrade.com หรือสมัครออนไลน์ได้ที่ www.thaiselect.com )
 3. คณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (เจ้าหน้าที่การค้าของไทยทุกคนเป็นเจ้าหน้าที่ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ) จะเป็นผู้พิจารณาใบสมัคร ในขั้นตอนนี้ หน่วยส่งเสริมการค้าจะไปเยี่ยมชมร้านอาหารที่สมัครเข้าร่วมในรายการนี้โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ผู้สมัครทราบล่วงหน้า และจะประเมินอาหารและบริการของร้านอาหารนั้นๆ

 

อาหาร Thai SELECT : 

 

ปัจจุบันมีอาหาร Thai SELECT 29 รายการ ได้แก่

 1. ผัดไทย
 2. แกงเผ็ดเป็ดย่าง
 3. ต้มข่า
 4. สะเต๊ะ
 5. ต้มยำกุ้ง
 6. แกงเขียวหวาน
 7. พะแนง
 8. ผัดกะเพรา
 9. ไก่ห่อใบเตย
 10. ทอดมันปลา
 11. ยำเนื้อ
 12. ส้มตำ-ไก่ย่าง
 13. ข้าวตังหน้าตั้ง
 14. กระทงทอง
 15. ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
 16. มัสมั่น
 17. ต้มแซบ
 18. ซุบหน่อไม้
 19. แกงอ่อม
 20. ข้าวซอย
 21. แกงฮังเล
 22. น้ำพริกอ่อง
 23. ผัดสะตอ
 24. แกงไตปลา
 25. ข้าวยำ
 26. กล้วยบวดชี
 27. บัวลอยไข่หวาน
 28. ทับทิมกรอบ
 29. ข้าวเหนียวมะม่วง

 

แม้จะมีรายการอาหาร 29 ประเภทที่คณะกรรมการจะใช้พิจารณารสชาติต้นตำรับความเป็นไทย แต่ร้านอาหารที่เข้าประกวดไม่จำเป็นต้องมีอาหารครบทุกรายการก็ได้

 

สิทธิประโยชน์ของร้านอาหาร Thai SELECT : 

 

 1. ได้รับการส่งเสริมให้เข้าร่วมกิจกรรม Thai SELECT เช่น Thaifex ในงาน Thailand International Trade Fairs
 2. ได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานการค้าระดับนานาชาติในประเทศไทยที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี
 3. ได้รับการประชาสัมพันธ์/โฆษณาผ่านสื่อในประเทศและสื่อต่างประเทศ (ตามแผนของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและงบประมาณที่ได้รับการจัดสรร)
 4. โอกาสในการเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อการพัฒนาและประชาสัมพันธ์ที่จัดขึ้นโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

 

อายุของตราประทับ Thai Select :

 

ตราประทับ Thai SELECT มีอายุ  3 ปีนับจากวันที่ออกให้ครั้งแรกหรือวันที่ต่ออายุ สามารถต่ออายุได้ที่ศูนย์การค้าแห่งประเทศไทยที่ผู้สมัครยื่นสมัครในครั้งแรก

 

ที่มา- http://www.thaiselect.com/ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

You may also like...