วิศวะเครื่องกล มจธ.รวมทีม
บริการวิชาการธุรกิจStart up

 

.โท วิศวกรรมเครื่องกล มจธ. โชว์ป๋าเปิดบริษัทดันไอเดียนวัตกรรมสู่การลงทุนให้เป็นจริง  บริการวิชาการด้านวิศวกรรม ลบจุดอ่อนของวิศวกรด้วยองค์ความรู้ทางธุรกิจ อาทิ การวิเคราะห์แผนธุรกิจ จุดแข็ง จุดเสี่ยง พัฒนานวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรมและเอกชนมาแล้วหลายแห่งทั้งระดับ SMEs และระดับมหาชน  เฮรับ Start up รุ่นบุกเบิกจากรั้วพระจอมเกล้าธนบุรี อิงเทรนด์คนรุ่นใหม่มีความฝัน อยากทำอะไรที่เป็นของตัวเอง

 

“Lab on a Chip”  เป็นเทคโนโลยีการตรวจวิเคราะห์ขนาดจิ๋วที่กำลังเป็นกระแสของโลกในช่วงไม่กี่ปีมานี้    และในประเทศไทยเองก็มีหลายหน่วยงานให้ความสนใจในการพัฒนาเช่นกัน โดย ผศ.ดร.วิศนุรักษ์ เวชสถล และทีมวิจัยจาก ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ก็เป็นหนึ่งกลุ่มคนที่มองเห็นโอกาสในการพัฒนานวัตกรรมดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ศุภกร

ศุภกร อิสสระกุล ศิษย์เก่าปริญญาโท จากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มจธ. กล่าวว่า ตนได้เข้าร่วมวิจัย Lab on a Chip ตั้งแต่เข้าเรียนปริญญาโท โดยมี ผศ.ดร.วิศนุรักษ์ เป็นที่ปรึกษาและเป็นผู้ริเริ่มแนวคิด แต่เนื่องจากการวิจัยและพัฒนา Lab on a Chip  เป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างใหม่ต้องใช้เวลานานและใช้ทุนสูง จึงได้มองหาช่องทางต่างๆ ในการผลักดันผลงานหลายเรื่องที่เกิดขึ้นภายใน lab ให้ออกเป็นธุรกิจเพื่อหาทุนมาสนับสนุนการพัฒนา Lab on a Chip นวัตกรรมการย่อระบบการตรวจเลือดในห้องปฏิบัติการมาสู่การแสดงผลบนแผ่นชิพขนาดเล็ก โดยในเบื้องต้นได้พัฒนาเครื่องต้นแบบชุดตรวจโรคซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาต่อไป

 

“เมื่อประมาณปี 57 จังหวะนั้นเป็นช่วงที่ มจธ. ได้จัดโครงการประกวด Start up Company ขึ้นเป็นปีแรกผมและพี่น้องใน lab จึงรวมทีมกันเพื่อเขียนแผนธุรกิจส่งเข้าประกวดโครงการนี้ แต่เรามาจากวิศวกรรมล้วนๆ เรื่องธุรกิจนั้นเริ่มจากศูนย์ เราต้องหาข้อมูลว่า ธุรกิจเค้าทำกันอย่างไร รายได้จะมาจากไหน หาข้อมูลทางเศรษฐศาสตร์ ความเป็นไปได้ ความเสี่ยง จนกระทั่งเราสามารถเขียนแผนธุรกิจขึ้นมาได้และส่งเข้าประกวดจนได้รับรางวัลที่หนึ่งในเรื่อง Business Model ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้ให้ทุนสนับสนุน และให้คำแนะนำในด้านต่างๆ ฟูมฟักจนกระทั่งเกิดเป็นบริษัท Start up ขึ้นมาได้” ศุภกร กล่าว

 

ศุภกร กล่าวต่อว่า ด้วยเหตุผลดังกล่าวเมื่อสองปีก่อนจึงได้เกิด บริษัท MMED หรือ รวมพหุวิทยาการวิศวกรรม ขึ้นและนับเป็น  Start up ลำดับที่ 1 จากรั้ว มจธ. ด้วยทุนจดทะเบียน 2 ล้านบาท ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยโดยบริษัท นววิวรรธ ซึ่งเป็น บ.Holding Company ของ มจธ. ร่วมเป็นหุ้นส่วน ปัจจุบัน MMED เปิดดำเนินธุรกิจประเภทงานบริการวิชาการด้านวิศวกรรมก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว โดยบริษัทมีแนวโน้มในการเติบโตขึ้นในทุกปี ซึ่งในปีที่ 3 นี้ตั้งเป้าไว้ว่าจะเพิ่มทุนเป็น 10 ล้านบาท ปัจจุบันมีพนักงาน Full Time ระดับปริญญาโทจำนวน 9 คน

 

“MMED ให้บริการด้านวิศวกรรมที่หลากหลาย จุดแข็งของเราคือ Engineering ภายใต้สโลแกน Absolute Solution เราคิดนวัตกรรมใหม่ๆ ให้ตรงกับความต้องการในปัจจุบัน เพื่อผลักดันนวัตกรรมออกไปสู่ผู้ลงทุนรายต่างๆ โดยเราจะเป็น Engineering Support ในเรื่องเทคนิคให้อีกที เราทำงานบริการวิชาการทั้งด้าน Health Care, Food Industry และกำลังจะเริ่มในส่วนของ Power Plant ปัจจุบัน MMED ได้พัฒนา นวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรมและเอกชนหลายแห่งทั้งระดับ SMEs และระดับมหาชน ซึ่งถือว่าเป็นทิศทางที่ดีในการเติบโตของบริษัท

 

แต่ข้อเสียของวิศวกรคือ เราไม่รู้เรื่องธุรกิจดังนั้นในแต่ละโปรเจกที่บริษัทผลักดันออกไปเราไม่ได้ดูแลในเรื่องธุรกิจเองทั้งหมด แต่ให้ผู้ลงทุนในแต่ละโปรเจกเป็นคนดำเนินธุรกิจโดยมี MMED เป็นหุ้นส่วนและที่ปรึกษา เราจึงพยายามลบจุดอ่อนของวิศวกรด้วยการเรียนรู้และหาข้อมูลเรื่องการดำเนินธุรกิจด้วยตัวเองอยู่เสมอ ไม่ว่าจะมีการ pitching หรือสัมมนาธุรกิจที่ไหนเราก็จะไปฟังเพื่อแสวงประสบการณ์จากคนที่เค้าทำมาแล้ว ไม่ว่าจะทำ Financial Analysis, SWOT Analysis การวิเคราะห์แผนธุรกิจ จุดแข็ง จุดเสี่ยง เดี๋ยวนี้เราก็ทำได้และมีความเข้าใจมากขึ้น”

 

ล่าสุด MMED กำลังตั้งบริษัทย่อย Outpatient Services International ขึ้นเพื่อดูแลนวัตกรรมเครื่องจ่าย ยาแผงอัตโนมัติที่จะช่วยลดเวลาในการรอรับยาของคนไข้ในโรงพยาบาลซึ่งได้จดสิทธิบัตร และมีบริษัทพร้อมเข้าร่วมลงทุนแล้ว ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งจาก MMED ก็ถูกนำมาใช้ในการวิจัยพัฒนา lab on a chip ต่อไป

 

ศุภกร กล่าวทิ้งท้ายว่าคนรุ่นใหม่ที่อยากทำ Start up ว่าต้องรู้ตัวเองก่อนว่าอยากทำอะไร และอยากเป็นอะไร เพราะเทรนด์ตอนนี้ใครๆ ก็อยากทำอะไรที่เป็นของตัวเองเพราะทุกคนมีความฝัน แต่มันมีปัจจัย ข้อจำกัด และความเสี่ยงหลายด้าน  ดังนั้นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เป็น start up ที่ประสบความสำเร็จคือต้องรู้ตัวเองว่าต้องการอะไร และเข้าใจทิศทางของสิ่งๆ นั้นจริง ๆ  ไม่มีทางที่ทุกอย่างจะสวยหรูมาตั้งแต่เริ่ม ดังนั้นหากมีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้วถ้าวันหนึ่งมันล้มเหลวก็ต้องยอมรับได้ แล้วลุกขึ้นยืนอีกครั้ง.

You may also like...