ชวนชมจันทร์วันลอยกระทง
‘ซุปเปอร์ฟูลมูน’ ใกล้โลกสุด68ปี

 

สดร. ชวนคนไทยดูปรากฏการณ์ ‘ซุปเปอร์ฟูลมูน’ ในคืนวันลอยกระทงวันที่ 14 พ.ย. นี้ นอกจากสืบสานประเพณีไทยแล้ว ยังเป็นโอกาสพิเศษคนได้ได้ชมปรากฎการณ์ “ซุปเปอร์ฟูลมูน ” ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี ตั้งจุดสังเกตการณ์ 3 จุดหลักให้ชมกันที่ เชียงใหม่ นครราชสีมา และ ฉะเชิงเทรา พร้อมเครือข่ายดาราศาสตร์ 160 แห่ง ใน 61 จังหวัด ทั่วประเทศ ตั้งกล้องโทรทรรศน์ส่องพระจันทร์ที่ใหญ่และสว่างมากกว่าปกติ อีกทั้งได้สังเกตการณ์ “ดาวอังคาร ดาวศุกร์ และดาวเสาร์” ด้วยในเวลาเดียวกัน

moon4

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในวันลอยกระทง 14 พฤศจิกายน นี้ สดร.ได้ตั้งจุดสังเกตการณ์ซุปเปอร์ฟูลมูน 3 จุดหลัก เชียงใหม่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา แก่ประชาชนที่สนใจ พร้อมเครือข่ายดาราศาสตร์ 160 แห่ง ใน 61 จังหวัด ทั่วประเทศ ตั้งกล้องโทรทรรศน์ส่องจันทร์โตเต็มดวงคืนวันลอยกระทงให้ชมแบบเต็มตา ทุกเครือข่ายพร้อมจุดเทียนแสดงความอาลัยใต้แสงจันทร์ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

moon2

สำหรับจุดสังเกตการณ์หลักทั้ง 3 แห่ง มีการตั้งกล้องโทรทรรศน์หลากหลายรูปแบบไว้ให้บริการประชาชน พร้อมทั้งกิจกรรมดาราศาสตร์ต่างๆ มากมาย ส่วนโรงเรียนเครือข่ายอีก 160 แห่ง ใน 61 จังหวัด จะมีการตั้งกล้องโทรทรรศน์ดอปโซเนียน เพื่อสังเกตวัตถุท้องฟ้าสำหรับนักเรียน และประชาชนในชุมชนใกล้เคียง เพื่อให้ได้เห็นกันเต็มตากับ “ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี” ที่มีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติ และสว่างมากกว่าปกติแล้ว นอกจากนี้ยังสามารถสังเกตเห็น “ดาวอังคาร ดาวศุกร์ และดาวเสาร์” ในเวลาเดียวกัน

ทั้งนี้ในเวลา 19.09 น. ทุกสถานที่จัดกิจกรรม จะพร้อมใจจุดเทียนแสดงความอาลัยใต้แสงจันทร์ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชด้วย

You may also like...