หมุนตามโลก..คณาภพ ทองมั่ง
โสมขาวค้านระบบกันขีปนาวุธ

ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ คัดค้านการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธในบรรยากาศชั้นสูงหรือทาด ของสหรัฐ ท่ามกลางความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่จีนเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2

          นายมุน แจอิน ตัวเก็งผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวว่า การเคลื่อนระบบป้องกันขีปนาวุธในบรรยากาศชั้นสูง ของกองทัพสหรัฐเข้ามาติดตั้งในเกาหลีใต้ในวันพุธนี้ (26 เม..) นับเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่ง และไม่เหมาะสม ซึ่งจะส่งผลต่อรัฐบาลชุดต่อไปที่จะตัดสินใจในนโยบายประจำการระบบป้องกันภัยขีปนาวุธ และเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมาก

          ส่วนผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนอื่นๆ ได้เน้นประเด็นหาเสียงโดยหยิบยกรณีดังกล่าวว่า ควรจะเดินหน้าติดตั้งระบบทาด หรือเลื่อนไปจนกว่าจะเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง

          การเคลื่อนระบบทาดเข้ามาติดตั้งในเกาหลีใต้เร็วกว่ากำหนดที่คาดไว้  ทำให้กลุ่มชาวบ้านท้องถิ่นหลายร้อยคนพากันประท้วงขับไล่ เช่นเดียวกับนายมุน แจอิน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในการเลือกตั้งวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ ซึ่งระบุว่า เป็นความเคลื่อนไหวที่ไม่สนใจเสียงของประชาชนและไม่เป็นไปตามกระบวนการ ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาลใหม่ที่จะต้องตัดสินใจต่อไป

          สำนักข่าวยอนฮัพของทางการเกาหลีใต้ระบุว่า รถเทรลเลอร์ 6 คันได้บรรทุกชิ้นส่วนและอุปกรณ์ของระบบทาด  เดินทางเข้าสู่พื้นที่ของสนามกอล์ฟล็อตเต สกายฮิลล์ คันทรี่ คลับ ในเมืองซองจู ทางตอนใต้ของเกาหลีใต้ ช่วงเช้าวันพุธ ขณะที่มีการปะทะกันระหว่างชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งชุมนุมต่อต้านระบบดังกล่าวกับตำรวจ   การติดตั้งระบบทาดเป็นไปตามข้อตกลงระหว่างรัฐบาลเกาหลีใต้กับสหรัฐ โดยมีการซื้อที่ดินบางส่วนจากกลุ่มบริษัทล็อตเตฯ

          ขณะที่รัฐบาลจีนคัดค้านอย่างหนักต่อการติดตั้งเช่นเดียวกัน เพราะจีนเชื่อว่าระบบทาดไม่ใช่ระบบต่อต้านขีปนาวุธทั่วไป แต่สหรัฐยืนยันว่า การติดตั้งระบบทาดมีเป้าหมายเพื่อเสถียรภาพและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี และไม่เกี่ยวข้องกับจีนแน่นอน

          นักวิเคราะห์ชี้ว่า จีนจับตามองมานานเป็นปีแล้วว่า  การติดตั้งระบบทาดจะทำให้ดุลอำนาจในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือเสียไป เพราะการเป็นพันธมิตร 3 ฝ่ายอย่างใกล้ชิดระหว่างสหรัฐ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น เพื่อรับมือภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ อาจคุกคามความมั่นคงของจีน

          การเคลื่อนย้ายอุปกรณ์และชิ้นส่วนระบบทาดเพื่อติดตั้งในเกาหลีใต้เร็วกว่ากำหนด เป็นผลจากการเยือนกรุงโซลของนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อต้นเดือนนี้ ซึ่งเขาได้หารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงเกาหลีใต้  ขณะที่รัฐบาลรักษาการเกาหลีใต้ต้องการให้ติดตั้งหลังจากผ่านพ้นการเลือกตั้งซ่อมประธานาธิบดีไปก่อน เพื่อให้ผู้นำเกาหลีใต้คนใหม่และรัฐบาลชุดใหม่มีเวลาตัดสินใจอย่างรอบคอบ

          แต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงสหรัฐรวมถึงรองประธานาธิบดีเพนซ์ให้เหตุผลว่า สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดขึ้นมาก ซึ่งเพิ่มความวิตกังวลว่า เกาหลีเหนืออาจทดสอบขีปนาวุธหรืออาวุธนิวเคลียร์ครั้งใหม่

          ล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (25 เม..) เกาหลีเหนือจัดการซ้อมยิงปืนใหญ่ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ที่เมืองวอนซอน ทางตะวันออกของประเทศเนื่องในโอกาสวันสถาปนากองทัพประชาชนเกาหลีครบรอบ 85 ปี หลังมีการคาดการณ์ว่า เกาหลีเหนืออาจทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 หรือยิงขีปนาวุธ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนากองทัพครบ 85 ปี แต่ยังไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ขณะที่เกาหลีใต้ยังไม่พบการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติในเกาหลีเหนือ

          ทางด้านจีนได้เผยโฉมเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกที่สร้างและออกแบบเองภายในประเทศเช่นกันในวันพุธ ท่ามกลางบรรยากาศความตึงเครียดเหนือคาบสมุทรเกาหลีและข้อพิพาทดินแดนในทะเลจีนใต้

          เรือลำดังกล่าวถูกเคลื่อนย้ายออกจากอู่แห้งและปล่อยลงสู่น้ำในระหว่างพิธีเปิดตัวที่เมืองท่าต้าเหลียน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ นับเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 ของจีนต่อจากเรือ”เหลียวหนิง” ที่จีนซื้อตัวเรือต่อมาจากยูเครนเพื่อนำมายกเครื่องใหม่และนำเข้าประจำการในกองทัพเรือนับแต่ปี 2555

          นายพลฟาน ฉางหลอง รองประธานคณะกรรมาธิการกลาโหมกลางจีน เป็นประธานในพิธีเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินลำล่าสุด   หลังวันสถาปนากองทัพเรือจีนครบรอบ 68 ปีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา(23เม.ย.) นับเป็นความเคลื่อนไหวจากฝ่ายจีนท่ามกลางความตึงเครียดครั้งใหม่ระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือต่อกรณีโครงการอาวุธนิวเคลียร์

          กระทรวงกลาโหมจีนระบุว่า เรือลำใหม่ซึ่งไม่มีการระบุชื่อ สามารถรองรับน้ำหนักเครื่องบินได้มากถึง 50,000 ตัน และใช้ระบบขับเคลื่อนแบบดั้งเดิมแทนระบบนิวเคลียร์

          สื่อจีนคาดว่า เรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่จะเข้าประจำการอย่างเป็นทางการในปี 2563 และจะใช้บรรทุกเครื่องบินขับไล่เจ-15 ของจีนพร้อมกับเครื่องบินรบรุ่นอื่นๆ ด้วย

          สำหรับปัญหาข้อพิพาทในทะเลจีนใต้นั้น จีนได้อ้างกรรมสิทธิ์ครอบครองน่านน้ำดังกล่าวซึ่งเชื่อว่าอุดมไปด้วยน้ำมันและแก๊สธรรมชาติเกือบทั้งหมด ทั้งยังเป็นเส้นทางผ่านของเรือเดินทะเลที่มีมูลค่าการค้าปีละ 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ จีนยังได้สร้างที่ตั้งหน่วยทหารขนาดเล็กและสนามบินตามเกาะบางแห่งที่อ้างกรรมสิทธิ์ด้วย

          ขณะที่อีก 4 ชาติสมาชิกอาเซียน หรือสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือบรูไน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม รวมถึงไต้หวันซึ่งอยู่นอกอาเซียน ต่างอ้างกรรมสิทธิ์ครอบครองเช่นเดียวกัน

          การที่จีนเลือกจังหวะเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2  เป็นการส่งสัญญาณถึงสหรัฐแน่นอน หลังจากที่สหรัฐเพิ่งส่งเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ติดขีปนาวุธ ยูเอสเอส มิชิแกน เข้าเทียบท่าที่เมืองปูซานของเกาหลีใต้ เมื่อวันอังคาร 

          การที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้คัดค้านแผนการติดตั้งระบบทาดของสหรัฐเร็วกว่ากำหนด และการเปิดตัวเรือรบลำใหม่ของจีน นับเป็นความเคลื่อนไหวที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดต่อไป

          เช่นเดียวกับการที่นักการทูตระดับสูงจากเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสหรัฐ จะพบหารือกันที่กรุงโตเกียวในวันพรุ่งนี้(27เม.ย.) เกี่ยวกับกรณีเกาหลีเหนือปฏิเสธที่จะยกเลิกโครงการนิวเคลียร์

ขอบคุณภาพประกอบจาก-https://alchetron.com

You may also like...