“ท่านผู้หญิงชนัตถ์” ผู้ก่อตั้งดุสิตฯ
รับรางวัลด้านท่องเที่ยว-โรงแรม

 

ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย ผู้ก่อตั้งและประธานกิตติมศักดิ์ของดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล หนึ่งในผู้ดำเนินธุรกิจโรงแรมและบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทย ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ SHTM Lifetime Achievement Award จาก The Hong Kong Polytechnic University (PolyU) สถาบันการศึกษาด้านการท่องเที่ยวและโรงแรม ซึ่งพิธีมอบรางวัลเกียรติคุณจัดขึ้นที่โรงแรมไอคอนในฮ่องกง เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีนายชนินทธ์ โทณวณิก รองประธานกรรมการและประธานคณะกรรมการบริหาร ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล บุตรชายเป็นผู้แทนขึ้นรับรางวัลอันทรงเกียรตินี้

PolyU เป็นสถาบันการศึกษาด้านการท่องเที่ยวและโรงแรมที่ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในระดับ Top 3 ด้านบริหารการจัดการท่องเที่ยวและการโรงแรมจากสถาบันทั่วโลก ติดต่อกันเป็นเวลา 2 ปีซ้อนในปี 2560 และ 2561 โดยสถาบันจัดอันดับ QS World University Rankings ซึ่ง SHTM เป็นรางวัลประจำปีที่จัดตั้งขึ้นโดย PolyU ในปี 2559 เพื่อมอบให้แก่บุคคลที่มีความโดดเด่นด้านการพัฒนาการท่องเที่ยวและการโรงแรมทั้งในฮ่องกง ระดับภูมิภาคและทั่วโลก โดยในปีนี้ได้จัดให้เป็นปีแห่ง “การเฉลิมฉลองสตรีที่เป็นผู้นำ”

นาย ชาน ซีชิง (Mr Chan Tze-ching) ประธานสภา PolyU กล่าวว่า “ท่านผู้หญิงชนัตถ์เป็นทั้งตำนานและผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่ประสบความสำเร็จ และยังมีบทบาทสำคัญในการยกระดับธุรกิจการบริการในระดับภูมิภาคและระดับโลกอีกด้วย ตลอดหลายปีที่ผ่านมาท่านผู้หญิงชนัตถ์ ได้อุทิศตนในการทำงานเพื่อสังคม การกุศลและโครงการในพระราชูปถัมภ์มากมาย ท่านยังได้เป็นต้นแบบในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับสตรีผู้ประกอบวิชาชีพทั่วโลก ถึงการประสบความสำเร็จด้วยการมองการณ์ไกล ความยืนหยัด และให้ใจในการทำงานอย่างเต็มที่”

ขณะที่นายชนินทธ์กล่าวว่า “ตลอดชีวิตของคุณแม่ ท่านได้ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และไม่เห็นแก่ตัว ท่านได้ทุ่มเทส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทยเสมอมา ท่านรู้สึกดีใจและรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ และนับตั้งแต่เปิดโรงแรมปริ๊นเซสแห่งแรกเมื่อ 70 ปีก่อน แม่ของผมก็มีความเชื่อมั่นในศักยภาพของเอเชียที่จะกลายเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งท่านเองรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ SHTM มีทัศนคติไปในทิศทางเดียวกับดุสิตธานี ที่มุ่งมั่นพัฒนาความสามารถของบุคลากรรุ่นใหม่ในอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

ทั้งนี้ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย ปัจจุบันอายุ 97 ปี เป็นผู้ก่อตั้งดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนลขึ้นในปี 2491และเปิดโรงแรมปริ๊นเซสเป็นแห่งแรกในปี 2492 ซึ่งเป็นโรงแรมใจกลางเมืองแห่งแรกๆที่มีสระว่ายน้ำ ลิฟท์ และเครื่องปรับอากาศ หลังจากนั้นในปี 2513 ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ทำการเปิดตัวโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ที่มีเอกลักษณ์และความเป็นไทย จนได้รับการยกย่องว่าเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว อันหรูหราแห่งแรก และยังเป็นอาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทย ณ ขณะนั้นอีกด้วย จากความสำเร็จของโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ได้ทำการพัฒนาธุรกิจด้วยการเปิดตัวโรงแรมระดับ 5 ดาวที่มีจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่สำคัญทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ รวมทั้งยังได้ก่อตั้งวิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันการศึกษาด้านการโรงแรมและบริหารการท่องเที่ยวในปี 2536 และโรงเรียนสอนประกอบอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต ซึ่งเป็นการร่วมธุรกิจกับสถาบัน เลอ กอร์ดอง เบลอของประเทศฝรั่งเศส ในปี 2550 ด้วยความอุทิศตนในการพัฒนาการท่องเที่ยวและการศึกษาของไทย ท่านผู้หญิงชนัตถ์ยังได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นทุติยจุลจอมเกล้าวิเศษ จากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ โดยได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็น “ท่านผู้หญิง” เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2543

สำหรับ School of Hotel and Tourism Management of The Hong Kong Polytechnic University (PolyU) ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อเกือบ 40 ปีที่แล้ว  ปัจจุบัน ถือเเป็นสถาบันการศึกษาด้านการบริหารจัดการธุรกิจท่องเที่ยวและการโรงแรม ที่เปิดสอนตั้งแต่ระดับ ปริญญาตรี จนถึงปริญญาเอก  โดยได้รับการยกย่องให้เป็นสถาบันอันดับหนึ่งในการจัดการเรียนการสอนวิชา การบริหารจัดการธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยว จาก Shanghai Ranking’s Global Ranking ในปี 2560 และอันดับหนึ่งในวิชาการท่องเที่ยว การโรงแรม การพักผ่อน และการกีฬา จาก CWUR Rankings  ในปี 2560 และได้รับจัดอันดับจาก QS World University Ranking  ให้เป็นมหาวิทยาลัยด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมชั้นนำลำดับสามของโลกในปี  2560 และ 2561

 

 

ภาพที่ 1 – ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย ผู้ก่อตั้งและประธานกิตติมศักดิ์ของดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล 

ภาพที่ 2 – นายชนินทธ์ โทณวณิก รองประธานกรรมการและประธานคณะกรรมการบริหาร ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ขึ้นกล่าวคำขอบคุณแทนคุณแม่ของท่านในงานประกาศรางวัล ที่ประเทศฮ่องกง

You may also like...